วิธีรับประทานยาคุม “โกวานา” (Govana)

วิธีรับประทานยาคุมโกวานา

                “โกวานา” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งในแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Gestodene 0.075 มิลลิกรัม เท่ากันหมด

                อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สะดวกสำหรับผู้ใช้ และสามารถตรวจสอบประจำวันได้ง่าย แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มารับประทานให้ตรงกับวันที่ใช้จริงนะคะ

                เช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันอังคาร ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “อ” มาใช้ก่อน

                ซึ่งในแผงจะมีเม็ดยาที่ระบุตัวย่อนี้อยู่ 3 ตำแหน่ง ผู้ใช้สามารถแกะเม็ดใดมาใช้ก่อนก็ได้ เพราะไม่ว่าจะเริ่มต้นใช้ที่ตำแหน่งใด เมื่อรับประทานต่อตามลำดับไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็จะวนไปจนครบทั้ง 21 เม็ดเหมือนกันอยู่ดี

                ตามภาพตัวอย่าง จะเลือกเม็ดยา “อ” ที่แถวบนของแผงมาใช้ก่อนค่ะ

 

 

                จากนั้นก็ให้รับประทานยาคุม “โกวานา” ต่อวันละเม็ด ตามลำดับที่เลือกไว้ ไปจนกว่าจะครบทั้งแผงนะคะ

 

                เมื่อรับประทานยาคุม “โกวานา” ไปจนหมดทั้ง 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นว่างต่อ 7 วันเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันอังคาร หากใช้ถูกต้องและต่อเนื่องทุกวัน ก็จะได้รับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงในวันจันทร์นะคะ จึงต้องเว้นว่างต่อในวันอังคาร – พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ และต่อยาคุมแผงใหม่ในวันอังคารเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ

                ประจำเดือนของผู้ใช้ยาคุม “โกวานา” จะมาในช่วงที่เว้นว่างดังกล่าว โดยมักจะมาหลังใช้ยาคุมหมดไปแล้ว 2 – 3 วัน หรืออาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

 

                ไม่จำเป็นจะต้องต่อยาคุมแผงใหม่ในวันแรกที่ประจำเดือนมา เพราะการต่อยาคุมก่อนกำหนดไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่จะทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่าที่ควรจะเป็นนะคะ

                แต่ก็ไม่ควรรอให้ประจำเดือนหายดีก่อน เพราะหากมีประจำเดือนนานหลายวัน ก็จะทำให้มีช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไป และเสี่ยงที่ยาคุมแผงใหม่จะยับยั้งไข่ที่กำลังจะตกในรอบเดือนนั้นไม่ทัน

                ดังนั้น เมื่อประจำเดือนมาและเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการเว้นว่าง หากต่อยาคุมตรงตามกำหนดเช่นนี้ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ