CONTACT ME

 
“คุยเฟื่องเรื่องยา” (talkativepharmacist) เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้น
เพื่อให้ความรู้ด้านยาและการดูแลสุขภาพ สำหรับประชาชนทั่วไป
 
***โดยไม่ได้มีการจำหน่ายยาใด ๆ***
 
 
การแสดงภาพของยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่นใด โดยไม่ปิดบังชื่อการค้า
ก็เพื่อแนะนำวิธีใช้ และข้อควรรู้อื่น ๆ ซึ่งอาจมีรูปแบบจำเพาะ หรือรายละเอียดที่แตกต่างกัน
ให้สามารถเข้าใจได้ง่าย, ชัดเจน และถูกต้องตามหลักวิชาการ
 
*** ไม่ได้มีเจตนาเพื่อส่งเสริม หรือสนับสนุน ผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง ***
 
 
หากมีข้อเสนอแนะ สามารถติดต่อได้ที่ แชทกับ คุยเฟื่องเรื่องยา
 
 
แต่ในกรณีที่ต้องการสอบถามปัญหาด้านยา
การปรึกษาเภสัชกรในโรงพยาบาลที่ท่านมีประวัติการรักษา
หรือเภสัชกรในร้านยาใกล้บ้าน
น่าจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมและรวดเร็วกว่านะคะ

28 thoughts on “CONTACT ME

 1. สวัสดีค่ะ ตอนนี้เรากินยาคุมเลสซิลอน28 จนถึงเม็ดสุดท้ายซึ่งเป็นเม็ดแป้งหมดไปแล้ว(เป็นยาคุมแผงแรกที่เคยกิน) เราเลยไปซื้อยาคุมมาใหม่แต่เป็นยี่ห้อมินิดอซ เราสามารถกินยาคุมแผงใหม่ในวันถัดไปหลังจากกินยาเม็ดสุดท้ายของแผงเก่าได้เลยใช่มั้ยคะ เพราะคำอธิบายของยาคุมมินิดอซเค้าเขียนไว้ว่า “ เริ่มรับประทานมินิดอซได้ในวันต่อมาหลังจากรับประทานยาเม็ดสุดท้ายของแผงเดิมแล้ว หากยาคุมกำเนิดที่รับประทานอยู่เดิมประกอบด้วยเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนร่วมด้วย ให้เริ่มรับประทานมินิดอซ ในวันถัดมาหลังจากวันที่รับประทานยาเม็ดสุดท้ายที่มีฮอร์โมน อาจเริ่มรับประทานช้ากว่านี้ได้ แต่ต้องไม่เกินวันสุดท้ายของยาแผงเดิม ถ้าทำตามนี้ท่านไม่จำเป็นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย”เลยค่อนข้างงงน่ะค่ะ ช่วยตอบทีนะคะ

  1. การเปลี่ยนยาเม็ดคุมกำเนิด จากชนิดฮอร์โมนรวมยี่ห้อหนึ่ง ไปเป็นชนิดฮอร์โมนรวมอีกยี่ห้อหนึ่ง สามารถเริ่มแผงใหม่ตามกำหนดได้เลยนะคะ นั่นคือ ใช้ “เลสซิลอน 28” ไปจนครบ 28 เม็ด แล้วจึงเริ่มรับประทาน “มินิดอซ” ในวันถัดมา

   ในกรณีนี้ ประจำเดือนจะมาในช่วงที่รับประทานเม็ดยาหลอกของแต่ละแผงตามปกติค่ะ

   อีกทั้ง วันที่เริ่มยาคุมแผงใหม่ก็จะตรงกับวันที่เริ่มใช้แผงเดิม เช่น ถ้าเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงเดิมในวันอาทิตย์ วันที่เริ่มแผงใหม่ก็จะตรงกับวันอาทิตย์เหมือนกัน ทำให้จดจำได้ง่าย

   หรือจะเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้อใหม่ก่อนกำหนด โดยไม่รอให้ยี่ห้อเดิมหมดก่อนก็ได้ เช่น เมื่อรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนของ “เลสซิลอน 28” ครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ต่อด้วย “มินิดอซ” ในวันถัดมา (นั่นคือ ข้ามเม็ดยาหลอกในลำดับที่ 22 – 28 ของ “เลสซิลอน 28” ไปเลย)

   แต่การใช้เม็ดยาฮอร์โมนต่อเนื่องกัน จะทำให้ไม่มีช่วงปลอดฮอร์โมน จึงไม่มีประจำเดือนมาในรอบนี้นะคะ โดยประจำเดือนจะถูกเลื่อนออกไป แล้วมาในช่วงที่รับประทานเม็ดยาหลอกของ “มินิดอซ”

   ถ้าคุณ Slappy มั่นใจว่ารับประทาน “เลสซิลอน 28” ถูกต้องและเหมาะสม ก็มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะตั้งครรภ์ การต่อยาคุมแผงใหม่ ไม่ว่าจะเปลี่ยนยี่ห้อหรือไม่ก็ตาม สามารถเลือกใช้วิธีใดก็ได้ค่ะ

   แต่ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงแรกไม่ถูกต้อง หรือลืมรับประทานบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อลืมติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ก่อนที่จะต่อแผงใหม่ แนะนำให้รอประจำเดือนมาก่อนนะคะ

   ซึ่งประจำเดือนของผู้ใช้ “เลสซิลอน 28” มักจะมาประมาณเม็ดที่ 24 หรือ 25 ของแผง เมื่อประจำเดือนมาแล้ว จะต่อแผงใหม่ก่อนกำหนด นั่นคือ เริ่มแผงใหม่โดยไม่ต้องใช้เม็ดยาหลอกให้หมดก่อน หรือจะต่อแผงใหม่ตามกำหนด นั่นคือ ใช้ “เลสซิลอน 28” ไปจนหมดแผง วันถัดมาจึงเริ่มใช้ “มินิดอซ” ก็ได้

   ไม่ว่าจะต่อยาคุมตามกำหนด หรือก่อนกำหนด ก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกัน จึงไม่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยค่ะ

   สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ “เริ่มแผงใหม่ แต่เปลี่ยนยี่ห้อ จะใช้ต่อยังไง?

 2. สอบถามค่ะ เคยกินyasmin แต่เวียนหัว อาเจียน เลือดออกไม่หยุดค่ะ เปลี่ยนมาทานyaz ไม่ค่อยเป็นอะไรนะคะ

  หลังจากนั้นมีลูก ช่วงให้นมลูก ท่ายซีราเซทแต่ผิวคล้ำ ผอมแห้ง ผิวแห้ง ประจำเดือนมากระปิปกระปอยค่ะ เลยเปลี่ยนมาทานสลินดา สลินดา 2-3 เดือนประจำเดือนจะมาที แต่มาทีนึง นานเกิน20วันค่ะ ควรเลือก ฮอร์โมนแบบไหนยี่ห้อไหนดีคะยาคุม

  1. ปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน เป็นผลข้างเคียงเด่นของยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวค่ะ

   แม้ว่ายาเม็ดฮอร์โมนเดี่ยวตัวใหม่ล่าสุดอย่าง “สลินดา” จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้บ้าง โดยเฉพาะ ทำให้คาดการณ์ได้ง่ายขึ้น ว่าประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่เป็นเม็ดยาหลอก แต่ก็ยังอาจพบปัญหาเลือดออกผิดปกติหรือไม่มีประจำเดือนได้เช่นกัน

   ซึ่งเลือดที่ออกมา ทั้งตามรอบปกติ และที่มานอกช่วงเวลาดังกล่าว จะค่อย ๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

   อย่างไรก็ตาม แนะนำให้คุณ Sunny ไปรับการตรวจกับสูตินรีแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกสูตินรีเวชใกล้บ้าน ให้ชัดเจนว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมที่ใช้ หรือเป็นปัญหาที่เกิดจากสาเหตุอื่น เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมนะคะ

   และแม้ว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวจะถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรกของการให้นมบุตร แต่หากจำเป็น รวมถึงไม่มีข้อจำกัดอื่น ๆ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ยาเม็ดฮอร์โมนรวม

   โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ/ต่ำมาก ในระหว่างที่ให้นมบุตรได้ค่ะ

 3. *อาการเหมือนตอนมีประจำเดือนปกติเลยค่ะ ต้องใช้ผ้าอนามัย ควรหยุดกินหรือไม่ค่ะ ??
  ( กว่าจะได้ไปเช็คที่รพ.ยังไม่แน่ใจจะได้ไปเมื่อไรค่ะ โควิดก็กลัว)
  ไม่รู้ว่าเกี่ยวพันกับวันก่อนหน้ากินชาใบฟ้าทะลายโจรหรือไม่ค่ะ(เด็ดใบสดใส่น้ำร้อนกินค่ะ) ฮอร์โมนเลยเพี้ยนไปหมด
  ขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบนะคะ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโควิดค่ะ

  1. ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด ในทางกลับกัน อาจเพิ่มผลข้างเคียงจากยาคุมให้มากขึ้น แต่ถึงอย่างไร ข้อมูลที่ให้มาเบื้องต้นก็ยังไม่สอดคล้องกับความผิดปกติที่พบค่ะ

   และเนื่องจากโดยทั่วไปแล้ว จะไม่มีเลือดออกมากหรือมีประจำเดือนมาในระหว่างที่ใช้เม็ดยาฮอร์โมน ถ้าไม่ได้ลืมรับประทานยาคุมซินโฟเนียติดต่อกันหลายวัน จึงต้องพิจารณาว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น เนื้องอก รวมไปถึงการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรืออุ้งเชิงกราน

   ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือ ไปพบสูตินรีแพทย์ ตามที่แนะนำไปแล้วนั่นเองนะคะ

   แต่ถ้าไม่สะดวกด้วยสถานการณ์โควิด เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม ในกรณีที่คุณ Pichza ไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วยเลย อาจสังเกตอาการไปก่อนว่าเลือดจะออกมามากผิดปกติ (เช่น มากจนชุ่มผ้าอนามัยเกิน 3 แผ่น/วัน) หรือนานผิดปกติ (เช่น มาต่อเนื่องกันเกิน 7 วัน) หรือไม่

   ส่วนการใช้ยาคุมรายเดือน หากยังต้องการผลในการคุมกำเนิดต่อเนื่อง ก็สามารถใช้ซินโฟเนียแผงนี้ต่อไปได้ค่ะ แต่เมื่อใช้เม็ดยาฮอร์โมนในแผงหมดแล้ว ให้เริ่มแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ ไม่จำเป็นจะต้องรับประทานเม็ดยาหลอกในแผงเดิมแล้ว

   อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย หรือมีเลือดออกมามากหรือนานผิดปกติ หรือยังพบปัญหาเดิมซ้ำอีกในแผงต่อ ๆ ไป ก็ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และพิจารณาการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจต้องเปลี่ยนยาคุมหากจำเป็นค่ะ

   ขอให้คุณ Pichza มีสุขภาพดี และปลอดภัยจากโควิดเช่นกันนะคะ

 4. ทานยา synfonia มาหลายปีแล้วค่ะ แต่เดือนนี้ทานได้ 19 วัน ปรากฎมีประจำเดือนมา
  คำถามค่ะ
  1.ควรหยุดยาเลย หรือต้องทานให้หมดแผงเหมือนเดิม 2.ควรต้องเปลี่ยนยี่ห้ออื่นไหมค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ

  1. ผู้ที่ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่เป็นเม็ดยาหลอก โดยมักจะมาหลังจากที่ใช้เม็ดยาฮอร์โมนหมดไปแล้ว 2 – 3 วัน

   สำหรับ “ซินโฟเนีย” ซึ่งเป็นยาคุมสูตร 24/4 นั่นคือ มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด (เม็ดที่ 1 – 24) และเม็ดยาหลอก 4 เม็ด (เม็ดที่ 25 – 28) ก็มักจะมีประจำเดือนมาประมาณเม็ดที่ 27 หรือ 28 ของแผงนั่นเอง

   โดยทั่วไป ถ้าใช้ถูกต้อง และไม่ได้ลืมรับประทานยาคุมติดต่อกันหลายวัน ก็ไม่ควรจะมีประจำเดือนมาในระหว่างที่ใช้เม็ดยาฮอร์โมนอยู่นะคะ

   แต่การใช้ยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำมากอย่าง “ซินโฟเนีย” อาจพบปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ โดยเฉพาะถ้ารับประทานไม่ตรงเวลาสม่ำเสมอค่ะ

   ดังนั้น ถ้าพบเพียงหยดเลือดซึมหรือเลือดออกกะปริบกะปรอย แต่ไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ และไม่มีสาเหตุที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม (เช่น ลืมรับประทาน, อาเจียนภายใน 2 ชั่วโมงหลังรับประทาน, อาเจียนหรือถ่ายเหลวอย่างรุนแรงและต่อเนื่องหลายวัน, ใช้ร่วมกับยาบางชนิดในกลุ่มยากันชัก/ยารักษาวัณโรค/ยาต้านไวรัสเอดส์/สมุนไพรเซนต์จอห์นเวิร์ต) ก็สามารถรับประทานยาคุมแผงนี้ต่อได้ตามปกติ และถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องตามเดิมนะคะ

   ในกรณีที่ลืมรับประทานยาคุม แนะนำให้อ่านแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมในบทความ “ลืมกินยาคุมซินโฟเนีย

   แต่ถ้า…
   – เลือดที่ออกมามีปริมาณมาก ทั้งที่รับประทานยาคุมอย่างถูกต้องและเหมาะสมแล้ว
   – หรือ พบปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยอยู่บ่อยครั้งหรือพบติดต่อกันเป็นเวลานาน
   – หรือ มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวผิดปกติ, มีกลิ่นเหม็นคาวหรือกลิ่นรุนแรง, แสบหรือคันช่องคลอด, ปวดท้องรุนแรง
   – หรือ มีความกังวลใจมาก และต้องการทราบสาเหตุที่แท้จริง

   แนะนำให้คุณ Pichza ไปพบสูตินรีแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกสูตินรีเวชใกล้บ้านโดยเร็ว เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติม และพิจารณาการรักษาหรือแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมค่ะ

Comments are closed.