วิธีรับประทานยาคุม “มาร์วีลอน” (Marvelon)

วิธีรับประทานยาคุมมาร์วีลอน

                “มาร์วีลอน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยา Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม

                เมื่อมีตัวยาเหมือนกันทุกเม็ด จะใช้เม็ดใดก่อนหรือหลังก็ไม่แตกต่างกันนะคะ

                อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สะดวกสำหรับการใช้งาน แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาใช้ให้ตรงกับวันที่รับประทานจริงค่ะ

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันอังคาร ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “อ” มารับประทานก่อน

                โดยจะเลือกจากเม็ดยา “อ” ใดก็ได้ที่มีอยู่ในแผง (มีอยู่ 3 ตำแหน่ง) เพราะไม่ว่าจะเลือกจากตำแหน่งใดมาใช้ก่อน สุดท้ายก็จะมีการใช้วนไปจนครบทั้ง 21 เม็ดเหมือนกัน

                ตามภาพตัวอย่าง จะเลือกเม็ดยา “อ” ที่อยู่ในแถวบนของแผงยา

                จากนั้นก็ให้รับประทานต่อวันละเม็ดไปตามลำดับที่เลือกไว้ จนกว่าจะครบทั้งแผงนะคะ

 

                หากมีการตรวจสอบ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ที่ระบุไว้ในแผงทุกครั้งก่อนที่จะแกะยามาใช้ และรับประทานทันทีหลังจากที่แกะเม็ดยาออกมาจากแผง ก็จะป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาดได้

                เช่น หากไม่มั่นใจว่ามีการรับประทานยาคุมในวันนั้นแล้วหรือยัง เมื่อดูที่แผงยา ถ้าไม่เห็นเม็ดยาของวันที่ต้องใช้อยู่ในแผง ก็แสดงว่ามีการแกะมารับประทานไปแล้ว จึงไม่ต้องรับประทานยาเม็ดอื่นซ้ำซ้อนอีก

                นอกจากนี้ ยังช่วยให้ทราบปัญหาและแก้ไขได้ทันเวลาหากมีการลืมรับประทานยา เพราะถ้าเห็นเม็ดยาของวันก่อนยังตกค้างอยู่ในแผง ก็แสดงว่าไม่ได้มีการแกะมาใช้ในวันก่อน จึงต้องรับประทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ แล้วรับประทานเม็ดต่อไปตามลำดับปกติ

 

                เมื่อรับประทานยาคุม “มาร์วีลอน” หมดแผงแล้ว ก็ให้เว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนอีก 7 วันค่ะ เช่น ถ้ารับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงในวันจันทร์ ก็จะต้องเว้นว่างต่อในวันอังคาร – พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ และเริ่มใช้ยาคุมแผงใหม่ในวันอังคารนั่นเองนะคะ

                หากไม่มีการตั้งครรภ์ ประจำเดือนของผู้ใช้ควรจะมาในช่วงที่เว้นว่าง โดยมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมาและเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนดเพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวัน ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมก่อนกำหนด และไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหายดีก่อนค่ะ