วิธีรับประทานยาคุม “มินนี่” (Minny)

วิธีรับประทานยาคุมมินนี่

                ยาคุม “มินนี่” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งทุกเม็ดในแผงจะประกอบตัวตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม และตัวยาฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel เม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                วิธีรับประทานยาคุม “มินนี่” แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาใช้ให้ตรงกับวันที่รับประทานจริงนะคะ เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายว่ามีการรับประทานยาคุมครบถ้วนทุกวันหรือเปล่า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการหลงลืมแล้วแกะมารับประทานซ้ำซ้อนด้วยค่ะ

blank

                สมมติว่าจะเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “พ” มารับประทานนะคะ โดยจะเลือกแกะที่ตำแหน่งใดก็ได้ตามที่วงกลมสีเขียวไว้ ขึ้นกับความถนัดของผู้ใช้แต่ละรายค่ะ

                จากนั้นก็ให้รับประทานต่อตามลำดับที่เลือก วันละ 1 เม็ด ให้ตรงเวลาทุกวัน ไปจนกว่าจะหมดแผงนะคะ

 

                หลังจากที่รับประทานยาคุม “มินนี่” หมดแผง ก็ให้เว้นว่างต่ออีก 7 วันค่ะ เมื่อไม่ได้รับฮอร์โมนต่อแล้ว เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะเกิดการหลุดลอก ทำให้มีประจำเดือนใน 2 – 3 วันถัดมา หรืออาจจะช้ากว่านั้นเล็กน้อย

                เมื่อมีประจำเดือนมาก็ถือว่าผู้ใช้ไม่มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ เว้นว่างครบ 7 วันแล้วก็สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ หากต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนดก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ

 

                ซึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ในการจำวันที่จะต้องต่อยาคุมแผงใหม่ ก็คือ ถ้ารับประทานยาคุมแผงเดิมถูกต้องและครบถ้วนทุกวัน วันที่เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแต่ละแผงก็จะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์ เช่น ถ้าเริ่มใช้แผงเดิมในวันพุธ แผงต่อ ๆ ไปก็จะเริ่มตรงกับวันพุธเหมือนกันนะคะ