วิธีรับประทานยาคุม “มินนี่” (Minny)

วิธีรับประทานยาคุมมินนี่

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                ยาคุม “มินนี่” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งทุกเม็ดในแผงจะประกอบตัวตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม และตัวยาฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel เม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                วิธีรับประทานยาคุม “มินนี่” แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาใช้ให้ตรงกับวันที่รับประทานจริงนะคะ เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายว่ามีการรับประทานยาคุมครบถ้วนทุกวันหรือเปล่า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการหลงลืมแล้วแกะมารับประทานซ้ำซ้อนด้วยค่ะ

                สมมติว่าจะเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “พ” มารับประทานนะคะ โดยจะเลือกแกะที่ตำแหน่งใดก็ได้ตามที่วงกลมสีเขียวไว้ ขึ้นกับความถนัดของผู้ใช้แต่ละรายค่ะ

                จากนั้นก็ให้รับประทานต่อตามลำดับที่เลือก วันละ 1 เม็ด ให้ตรงเวลาทุกวัน ไปจนกว่าจะหมดแผงนะคะ

 

                หลังจากที่รับประทานยาคุม “มินนี่” หมดแผง ก็ให้เว้นว่างต่ออีก 7 วันค่ะ เมื่อไม่ได้รับฮอร์โมนต่อแล้ว เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะเกิดการหลุดลอก ทำให้มีประจำเดือนใน 2 – 3 วันถัดมา หรืออาจจะช้ากว่านั้นเล็กน้อย

                เมื่อมีประจำเดือนมาก็ถือว่าผู้ใช้ไม่มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ เว้นว่างครบ 7 วันแล้วก็สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ หากต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนดก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ

 

                ซึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ในการจำวันที่จะต้องต่อยาคุมแผงใหม่ ก็คือ ถ้ารับประทานยาคุมแผงเดิมถูกต้องและครบถ้วนทุกวัน วันที่เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแต่ละแผงก็จะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์ เช่น ถ้าเริ่มใช้แผงเดิมในวันพุธ แผงต่อ ๆ ไปก็จะเริ่มตรงกับวันพุธเหมือนกันนะคะ