ยาคุม “ริต้า 28” (Rita 28)

ยาคุมริต้า28

                ยาคุม “ริต้า” มี 2 รูปแบบ ได้แก่ “ริต้า 21” (Rita 21) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด และ “ริต้า 28” (Rita 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด

               เนื่องจากกล่องยาคุมทั้ง 2 รูปแบบมีลักษณะคล้ายกัน ผู้ใช้จึงควรตรวจสอบตัวเลข 21 หรือ 28 ที่ระบุไว้ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นรูปแบบที่ตรงกับความต้องการนะคะ

                ส่วนในบทความนี้ จะกล่าวถึงข้อมูลทั่วไปของ “ริต้า 28” (Rita 28) ค่ะ

 

                ในแผงของ “ริต้า 28” มีเม็ดยาอยู่ทั้งหมด 28 เม็ด โดยเม็ดยาสีขาวขนาดใหญ่ ที่อยู่ในลำดับที่ 1 – 21 ก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาวขนาดเล็ก ที่อยู่ในลำดับที่ 22 – 28 ก็คือ “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้งที่ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อจะได้มีการใช้ยาคุมต่อเนื่องกันทุกวันโดยไม่ต้องเว้นว่าง

 

               “ริต้า 28” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจาก “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า ก็จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากโปรเจสตินรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงพบได้น้อยกว่า

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                “ริต้า 28” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 80 – 90 บาทโดยประมาณ ซึ่งถูกกว่า “มาร์วีลอน 28” ที่เป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

วิธีรับประทานยาคุมริต้า 28