ยาคุม “มาร์วีลอน 28” (Marvelon 28)

ยาคุมมาร์วีลอน 28

                ยาคุม “มาร์วีลอน” มี 2 รูปแบบ นั่นคือ “มาร์วีลอน” (Marvelon) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด และ “มาร์วีลอน 28” (Marvelon 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด

                กล่องยาคุมของทั้ง 2 รูปแบบมีสีฟ้าเหมือนกัน จึงควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนซื้อว่าเป็นรูปแบบที่ต้องการหรือไม่นะคะ

                ในครั้งก่อนได้กล่าวถึง “มาร์วีลอน” แบบ 21 เม็ดไปแล้ว ครั้งนี้จึงจะกล่าวถึง “มาร์วีลอน 28” ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ดบ้างค่ะ

 

                เม็ดยาสีขาวขนาดใหญ่ ที่อยู่ลำดับที่ 1 – 21 ในแผงของ “มาร์วีลอน 28” เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจนคือ Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาวขนาดเล็ก ที่อยู่ลำดับที่ 22 – 28 ในแผง เรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนนะคะ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ลืมต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนด

 

                เนื่องจาก “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดให้ “มาร์วีลอน 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า ก็จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วนโปรเจสตินอย่าง Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงมีน้อยกว่า

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                “มาร์วีลอน 28” เป็นยานำเข้า มีราคาแผงละ 100 – 130 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมมาร์วีลอน 28