หาซื้อ Yasmin ไม่ได้… จะใช้อะไรแทน?!?

ยาคุมที่ใช้แทนยาสมินได้

                “ยาสมิน” (Yasmin) เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด โดยที่แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Drospirenone 3 มิลลิกรัม

                จุดเด่นของ “ยาสมิน” ก็คือ ผลในการต้านสิวและต้านการบวมน้ำ ซึ่งในกรณีที่หาซื้อไม่ได้ แต่ต้องการใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ดที่มีคุณสมบัติดังกล่าวมาใช้ต่อ ก็สามารถใช้ “เมโลเดีย” (Melodia) หรือ “จัสติมา” (Justima) แทนได้นะคะ

 

                แม้ “เมโลเดีย” และ “จัสติมา” จะเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศเช่นเดียวกันกับ “ยาสมิน” แต่ก็มีราคาถูกกว่า โดย เฉพาะหากเทียบกับ “ยาสมิน” โฉมใหม่ ที่ปรับราคาขึ้นจากเดิม ก็จะยิ่งเห็นว่ามีราคาที่แตกต่างกันมาก

                ราคาโดยประมาณของ “ยาสมิน” โฉมใหม่ คือ 370 – 420 บาท ส่วน “เมโลเดีย” คือ 280 – 310 บาท และ “จัสติมา” คือ 270 – 290 บาท

                ดังนั้น สำหรับผู้ที่เคยใช้ “ยาสมิน” เมื่อเปลี่ยนไปใช้ “เมโลเดีย” หรือ “จัสติมา” ก็จะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าค่ะ

 

                ทั้ง 3 ยี่ห้อเป็นยาคุมสูตรเดียวกัน นั่นคือ มีตัวยาฮอร์โมนชนิดเดียวกัน และมีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน ดังนั้น ในด้านคุณสมบัติจึงไม่แตกต่างกันนะคะ

                ส่วนในด้านรูปแบบและวิธีการใช้ หากเทียบกับ “ยาสมิน” โฉมเก่า ที่จัดเรียงเม็ดยาเป็นวง ก็จะแตกต่างไปจาก “เมโลเดีย” และ “จัสติมา” ที่จัดเรียงเม็ดยาเป็น 3 แถว โดยมีแถวละ 7 เม็ด

 

เปรียบเทียบ “ยาสมิน” โฉมเก่า และ โฉมใหม่

blank blank

–          การจัดวางเม็ดยาของโฉมเก่า (แผงบน) จะเรียงเป็นวง ส่วนของโฉมใหม่ (แผงล่าง) จะเรียงเป็น 3 แถว แถวละ 7 เม็ด

–          แต่มีการระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” เพื่อให้เลือกรับประทานให้ตรงกับวันที่ใช้จริงเหมือนเดิม ซึ่งผู้ใช้จะต้องแกะมารับประทานวันละเม็ด เรียงไปตามลำดับเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบทั้ง 21 เม็ด

 

                อย่างไรก็ตาม เมื่อ “ยาสมิน” มีการปรับโฉม การจัดเรียงเม็ดยาในแผงก็มีการปรับเปลี่ยนไปด้วย โดย “ยาสมิน” โฉมใหม่จะเรียงเม็ดยาไว้เป็น 3 แถว แถวละ 7 เม็ด เหมือนกับ “เมโลเดีย” และ “จัสติมา” นั่นเองค่ะ ซึ่งตำแหน่ง “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” รวมถึง ทิศทางการจัดลำดับ ก็ยังเหมือนกันอีกด้วย

blank

blank

 

                ดังนั้น สำหรับผู้ที่ใช้ “ยาสมิน” โฉมใหม่ หากจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ “เมโลเดีย” หรือ “จัสติมา” ก็น่าจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากนะคะ

                แต่สำหรับผู้ที่ยังใช้ “ยาสมิน” โฉมเก่าอยู่ ก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีใช้ที่เคยคุ้นชินไปบ้าง ซึ่งต่อให้จะยังใช้ยี่ห้อเดิม หากโฉมเดิมที่ยังเหลือตกค้างอยู่ได้หมดไปแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ “ยาสมิน” โฉมใหม่อยู่ดีนั่นเอง

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “เมโลเดีย”, วิธีรับประทานยาคุม “จัสติมา”

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…