ยาคุม “ชาริว่า” (Chariva)

ยาคุมชาริว่า

                “ชาริว่า” (Chariva) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกันทั้งหมด นั่นคือ มีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Chlormadinone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “ชาริว่า” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Chlormadinone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้ “ชาริว่า” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะการใช้ยาคุมที่ไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                นอกจากจะมีสูตรเดียวกันแล้ว “ชาริว่า” ยังเป็นยานำเข้าเหมือนกับ “บีลาร่า” อีกด้วยนะคะ แต่ “ชาริว่า” จะมีราคาถูกกว่า นั่นคือ แผงละ 240 – 280 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมชาริว่า