ยาคุม “แดฟเน่ 35” (Dafne 35)

ยาคุมแดฟเน่

                ยาคุม “แดฟเน่ 35” (Dafne 35) หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า “แดฟเน่” (Dafne) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงถือว่า “แดฟเน่” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                และ Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน การใช้ “แดฟเน่” จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                ในขณะที่แผงยาคุมแบบ 21 เม็ดส่วนใหญ่จะระบุลำดับการใช้ตามชื่อวันในสัปดาห์ แต่สำหรับ “แดฟเน่” จะระบุเป็นตัวเลข 1 – 21 และมี “แถบสติกเกอร์สำหรับวันที่เริ่มรับประทานวันแรก” แถมมาในกล่อง ซึ่งเป็นการนำระบบเรียงตามวันในสัปดาห์และระบบเรียงตามลำดับตัวเลขมาใช้ร่วมกัน เพื่อทำให้ใช้ง่าย และสะดวกในการตรวจสอบประจำวันนั่นเองค่ะ

การติดสติกเกอร์ระบุวันที่ใช้แดฟเน่ ช่วยให้ตรวจสอบประจำวันได้ง่าย

 

                อย่างไรก็ตาม การใช้ที่ไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “แดฟเน่” เป็นยานำเข้าเช่นเดียวกับ “ไดแอน” ซึ่งเป็นยี่ห้อที่เป็นยาต้นแบบ แต่มีราคาถูกกว่า คือประมาณแผงละ 110 – 140 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมแดฟเน่

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…