ยาคุม “ฟีมีน 30” (Femine 30)

ยาคุมฟีมีน 30

                “ฟีมีน 30” (Femine 30) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งเม็ดยาสีขาวขนาดเล็ก ในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่เม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel เม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาวขนาดใหญ่ ในลำดับที่ 22 – 28 ของแผง เป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ผู้ใช้ “ฟีมีน 30” จึงสามารถรับประทานยาคุมได้ต่อเนื่องกันทุกวันโดยไม่ต้องเว้นว่าง

 

                และเพราะว่ามีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัมนี่เอง “ฟีมีน 30” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า พบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                โปรเจสตินรุ่นที่ 3 อย่าง Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงมีน้อยกว่า

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                แม้จะมีการปรับโฉมใหม่ โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของกล่องบรรจุยาให้ทันสมัยขึ้น แต่ตัวยาฮอร์โมน, รูปแบบการใช้ รวมถึงราคา ก็ยังคงเหมือนเดิม

ยาคุมฟีมีน 30

ฟีมีน 30 (รูปแบบเดิม)

ยาคุมฟีมีน 30 โฉมใหม่

ฟีมีน 30 (โฉมใหม่)

 

                “ฟีมีน 30” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 80 – 90 บาทโดยประมาณ ซึ่งถูกกว่า “มาร์วีลอน 28” ที่เป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 8 มิถุนายน 2565)))…

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมฟีมีน 30