ยาคุม “เฮอร์ซ” (Herz)

ยาคุมเฮอร์ซ

                “เฮอร์ซ” (Herz) เป็นยาคุมที่มีรูปแบบเป็น Extended-cycle 24/4 regimen นั่นคือ ในแผง 28 เม็ดจะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” (เม็ดสีชมพู) จำนวน 24 เม็ด และ “เม็ดยาหลอก” (เม็ดสีขาว) จำนวน 4 เม็ด

                โดยที่ “เม็ดยาฮอร์โมน” ของ “เฮอร์ซ” จะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Drospirenone 3 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้ง 24 เม็ด

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” 4 เม็ดนั้น เป็นเพียงเม็ดแป้ง ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ลืมกำหนดต่อยาคุมแผงใหม่

 

                “เฮอร์ซ” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม จึงไม่ค่อยพบอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่ 4 อย่าง Drospirenone นอกจากจะมีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน ช่วยลดปัญหาสิว, หน้ามัน และขนดก ยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอย่างอ่อน จึงไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มจากการบวมน้ำ

                อีกทั้งยาคุมที่เป็น Extended-cycle 24/4 regimen จะมีช่วงปลอดฮอร์โมนสั้น ๆ ทำให้ฮอร์โมนไม่แปรปรวนมาก การใช้ยาคุม “เฮอร์ซ” จึงช่วยลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual syndrome; PMS) เช่น อารมณ์แปรปรวน, หงุดหงิด, ซึมเศร้า, เครียด, ปวดศีรษะ, ปวดประจำเดือน หรือเจ็บคัดตึงเต้านมได้

 

                “เฮอร์ซ” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 290 – 330 บาท ถูกกว่ายาคุมสูตรเดียวกันที่เป็นยานำเข้าอย่าง “ยาส” และ “ซินโฟเนีย”

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด หรือผู้ที่รับประทานยาหรือสมุนไพรใด ๆ อยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “เฮอร์ซ” นะคะ

                เพราะแม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ก็ยังถือเป็นข้อจำกัดในผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือห้ามใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน เนื่องจากอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป รวมถึงผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลา/ลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ “เฮอร์ซ” และยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมากยี่ห้ออื่น ๆ เนื่องจากยาอาจไม่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่เท่าที่ควร จึงเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเฮอร์ซ