ยาคุม “เลสซิลอน 21” (Lescilon 21)

ยาคุมเลสซิลอน 21

                ยาคุม “เลสซิลอน” มีอยู่ 2 รูปแบบนะคะ นั่นก็คือ “เลสซิลอน 21” (Lescilon 21) กล่องสีแดง ซึ่งเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด และ “เลสซิลอน 28” (Lescilon 28) กล่องสีฟ้า ซึ่งเป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด

                ในบทความนี้จะกล่าวถึงแบบแรกที่เป็นยาคุม 21 เม็ดค่ะ

                เม็ดยาแต่ละเม็ดในแผงของ “เลสซิลอน 21” จะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจนคือ Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้งหมด

 

                พิจารณาจากปริมาณของ Ethinyl estradiol ที่มีไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “เลสซิลอน 21” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมากจากการใช้ยาคุมประเภทนี้

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่ 3 อย่าง Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงมีน้อยกว่า 

 

                อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ หากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “เลสซิลอน 21” นะคะ 

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ เพราะเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “เลสซิลอน 21” เป็นยาคุมสูตรเดียวกับ “เมอซิลอน” แต่ “เลสซิลอน 21” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ จึงมีราคาถูกกว่ายานำเข้าอย่าง “เมอซิลอน” โดยมีราคาแผงละ 110 – 140 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเลสซิลอน 21