ยาคุม “ไดแอน-35” (Diane-35)

ยาคุมไดแอน โฉมใหม่

ปรับปรุงล่าสุด 1 มิถุนายน 2023

                ยาคุม “ไดแอน-35” (Diane-35) หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า “ไดแอน” (Diane) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาสำคัญเท่า ๆ กัน นั่นก็คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “ไดแอน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ “ไดแอน” ที่ช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการระบุไว้ที่กล่องยาว่า “สำหรับรักษาสิว” แต่การใช้ที่ไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้รักษาสิวหรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “ไดแอน” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 180 – 220 บาทค่ะ

ยาคุมไดแอน-35

ไดแอน (รูปแบบเดิม)

ยาคุมไดแอน โฉมใหม่

ไดแอน (โฉมใหม่)

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมไดแอน-35