วิธีรับประทานยาคุม “ไมโครไกนอน 30 ทว.” (Microgynon 30 ED)

วิธีรับประทานยาคุมไมโครไกนอน 30 ทว.

                ยาคุม “ไมโครไกนอน 30 ทว.” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มี “เม็ดฮอร์โมน” ซึ่งเป็นเม็ดสีเหลืองขนาดเล็ก 21 เม็ด รวมกับ “เม็ดแป้ง” ซึ่งเป็นเม็ดสีขาวขนาดใหญ่ 7 เม็ด

                ใน “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยา Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                นอกจากลำดับการใช้เม็ดยาในแผง จะเรียงตาม “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” แล้ว สิ่งที่ยังแตกต่างไปจากยาคุมสูตร 21/7 อื่น ๆ ก็คือ ผู้ผลิตแนะนำให้เริ่มรับประทานเม็ดยาที่อยู่ในแถบสีแดงก่อนส่วนอื่น

                เพราะจุดเด่นของยาคุมรูปแบบนี้ก็คือ ประจำเดือนของผู้ใช้จะมาไม่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ จึงสะดวกต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีประจำเดือนนั่นเองค่ะ

 

                และเนื่องจากเม็ดยาที่อยู่ในแถบสีแดง มีทั้งที่เป็น “เม็ดฮอร์โมน” และ “เม็ดแป้ง” จึงไม่จำเป็นว่าเม็ดแรกที่เริ่มใช้จะต้องเป็น “เม็ดฮอร์โมน” เสมอไปนะคะ

blank

blank

                จึงควรระมัดระวังในกรณีของผู้ที่เริ่มใช้ยาคุม “ไมโครไกนอน 30 ทว.” เป็นครั้งแรก เพราะผลในการคุมกำเนิดอาจไม่ได้เกิดขึ้นทันทีตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทาน หรือไม่ได้มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องจากวิธีเดิมที่เคยใช้

                ซึ่งระยะเวลาที่จะเริ่มมีผลคุมกำเนิดได้อาจแตกต่างกันไปในผู้ใช้แต่ละรายค่ะ ดังนั้น หากผู้อ่านเริ่มใช้ยาคุมยี่ห้อนี้เป็นครั้งแรก ต้องสอบถามจากเภสัชกรให้ชัดเจนว่าเมื่อไหร่ถึงจะมีผลคุมกำเนิดได้นะคะ

 

                ส่วนวิธีการใช้ สมมติว่าผู้อ่านเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันศุกร์ ก็จะต้องแกะเม็ดยาที่ตรงกับตัวย่อ “ศ” มารับประทานเป็นเม็ดแรกของแผง จากนั้น ก็ให้รับประทานต่อตามลำดับไปเรื่อย ๆ ค่ะ

blank

                ประจำเดือนของผู้ใช้จะมาอีกทีในช่วงที่ใช้ถึงเม็ดยาในแถบสีแดง โดยส่วนใหญ่จะมาประมาณวันจันทร์หรืออังคาร แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อประจำเดือนมาก็ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ โดยแกะเม็ดยาในแถบสีแดงมาใช้เช่นกันนะคะ

blank

                หรือ หลังจากที่ใช้เม็ด “อา” ที่เป็นเม็ดสุดท้ายในแถบสีเขียวของแผงเดิมไปแล้วในวันอาทิตย์ วันถัดมาก็เริ่มรับประทานแผงใหม่ โดยเริ่มใช้ที่เม็ด “จ” ที่เป็นเม็ดแรกในแถบสีแดง ก็ได้เช่นกันค่ะ

blank