ใช้ยาลดกรดร่วมกับยาคุมได้ไหม

ใช้ยาลดกรดร่วมกับยาคุมได้ไหม

                ยาลดกรดรบกวนการดูดซึมหรือลดประสิทธิภาพของยาคุมหรือเปล่า และจำเป็นจะต้องแยกเวลารับประทานให้ห่างจากยาคุมหรือไม่ อย่างไร

 

                เนื่องด้วยนักวิจัยพบว่า Esomeprazole (อีโซเมปราโซล) ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งกรด มีผลรบกวนการดูดซึมตัวยาฮอร์โมน Ulipristal acetate (ยูลิพริสทอล อะซิเตท) เมื่อมีการใช้ร่วมกัน

                แม้ว่าการศึกษาดังกล่าว จะใช้ยูลิพริสทอล อะซิเตท ในขนาดที่ต่ำกว่าการใช้เพื่อคุมกำเนิดฉุกเฉิน และยังไม่มีข้อมูลว่าจะเกี่ยวข้องหรือส่งกระทบต่อประสิทธิภาพของยาอย่างไรในกรณีที่ใช้เพื่อรักษาเนื้องอกมดลูก แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลว่ายาที่สามารถเปลี่ยนแปลงความเป็นกรดด่างในกระเพาะอาหารได้ จะลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินชนิดตัวยายูลิพริสทอล อะซิเตท (Ulipristal acetate Emergency Contraception; UPA-EC) หรือไม่

                คณะอนามัยเจริญพันธุ์และสุขภาวะทางเพศ สหราชอาณาจักร (FSRH) จึงแนะนำให้เลือกวิธีคุมกำเนิดฉุกเฉินอื่น ๆ แทนการรับประทานยาคุมฉุกเฉินชนิดตัวยายูลิพริสทอล อะซิเตท ในระหว่างที่ต้องใช้ยาลดกรดหรือยายับยั้งการหลั่งกรด ไปจนกว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนมายืนยันว่าสามารถใช้ยาดังกล่าวร่วมกันได้ค่ะ

                แต่หากยึดตามแนวทางของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐอเมริกา (CDC) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งไม่ถือว่ายาลดกรดหรือยายับยั้งการหลั่งกรดเป็นข้อจำกัดในการใช้ยาคุมฉุกเฉินชนิดตัวยายูลิพริสทอล อะซิเตท ก็สามารถรับประทานร่วมกันได้ตามปกติ

 

                อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงความเป็นกรดด่างในกระเพาะอาหาร ไม่ได้ส่งผลกระทบหรือลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินชนิดตัวยาลีโวนอร์เจสเทรล (Levonorgestrel Emergency Contraception; LNG-EC) และยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนนะคะ

                ซึ่งยาคุมฉุกเฉินที่มีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นแบบ 2 เม็ด ได้แก่ โพสตินอร์ (Postinor), มาดอนน่า (Madonna), แมรี่ พิงค์ (Mary pink), แอปคาร์ นอร์แพก (ABCA Norpak), เลดี้นอร์ (Ladynore), แจนนี่ (Janny) และ เอ-โพสน็อกซ์ (A-Posnox) หรือแบบ 1 เม็ด ได้แก่ เมเปิ้ล ฟอร์ท (Maple forte), แทนซี วัน (Tansy one), มาดอนน่า วัน (Madonna one), รีโวค-1.5 (Revoke-1.5) และ โพสต์ 1 ฟอร์ท (Post 1 forte) ทุก ๆ ยี่ห้อเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดตัวยาลีโวนอร์เจสเทรล

                ดังนั้น หากต้องรับประทานยารักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน ในระหว่างที่ใช้ยาคุมรายเดือน หรือยาคุมฉุกเฉินที่มีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย ก็สามารถใช้ร่วมกันได้ตามปกติโดยไม่ต้องกังวล และไม่จำเป็นจะต้องเลี่ยงเวลารับประทานให้ห่างกันค่ะ

 

 

 

เอกสารอ้างอิง

  1. FSRH Guideline: Drug Interactions with Hormonal Contraception, 2022.
  2. U.S. Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use, 2016.
  3. Medical eligibility criteria for contraceptive use, 5th edition. World Health Organization, 2015.