วิธีรับประทานยาคุม “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” (Microlenyn 30 ED)

                “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” หรือ “ไมโครเลนิน 30 อีดี” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดค่ะ

                เม็ดยาสีเหลือง 3 แถวบนของแผง เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยที่แต่ละเม็ดมีตัวยา Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด

                ส่วนเม็ดยาสีขาวซึ่งอยู่แถวล่างสุดจะเป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ

 

                วิธีรับประทานยาคุม “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” จะแกะเม็ดยาตาม “ตัวเลขลำดับการใช้” ที่ระบุไว้ในแผงนะคะ นั่นคือ เริ่มจากเม็ดยาลำดับที่ 1 แล้วเรียงตามลำดับไปเรื่อย ๆ จนถึงเม็ดยาลำดับที่ 28 ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผง

                ตัวเลขดังกล่าวไม่ใช่วันที่ในปฏิทิน ดังนั้น ไม่ว่าจะเริ่มรับประทานยาคุมในวันที่เท่าไหร่ของเดือนก็ตาม เม็ดแรกที่ต้องแกะมาใช้ก่อนก็คือเม็ดยาลำดับที่ 1 นั่นเองค่ะ

 

                ผู้ใช้ยาคุม “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณเม็ดที่ 24 หรือ 25 แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                ถ้าประจำเดือนมาแล้วก็ถือว่าไม่มีการตั้งครรภ์นะคะ เมื่อใช้ “เม็ดยาหลอก” ที่เหลืออยู่ไปตามปกติจนหมดแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมา

                การต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนดที่กล่าวไปข้างต้น ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวัน จึงไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ในวันแรกที่ประจำเดือนมา เพราะจะทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่าที่ควรจะเป็นค่ะ

                และหลังจากที่รับประทาน “ไมโครเลนิน 30 ท.ว.” ไปจนหมดแผงแล้ว ถ้าประจำเดือนยังไม่หายดี ก็ไม่ต้องเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนจะหายดีก่อนนะคะ เพราะถ้ามีช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไปก็อาจทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องและเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้มากขึ้นค่ะ