ยาคุม “นีน่า” (Nina)

ยาคุมนีน่า

                “นีน่า” (Nina) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งเม็ดยาในแผงจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้งหมด

 

                “นีน่า” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม ยาคุมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้ “นีน่า” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “นีน่า” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ สูตรเดียวกันกับ “ไดแอน” ที่เป็นยานำเข้า ราคาจำหน่าย “นีน่า” ในร้านยาประมาณแผงละ 100 บาท อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลิกผลิตไปแล้ว จึงอาจหาซื้อได้ยาก (ถ้ายังมีเหลืออยู่) หรือไม่สามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน แต่สามารถใช้ “ไดแอน” หรือยี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็นยาคุมสูตรเดียวกันทดแทนได้ค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมนีน่า