วิธีรับประทานยาคุม “ยาส” (Yaz)

วิธีรับประทานยาคุมยาส

ปรับปรุงล่าสุด 5 เมษายน 2024

                ยาคุม “ยาส” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด สูตร 24/4 นะคะ นั่นคือ เม็ดที่ 1 – 24 ของแผงที่เป็นเม็ดยาสีชมพู จะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่มีตัวยา Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และ Drospirenone 3 มิลลิกรัม ส่วนเม็ดที่ 25 – 28 ของแผงที่เป็นเม็ดยาสีขาว จะเป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมนค่ะ

 

                วิธีการรับประทานยาคุม “ยาส” สามารถรับประทานเรียงตาม “ตัวเลขลำดับการใช้” จาก 1 ไปจนถึง 28 ดังที่เห็นในแผงยาได้ค่ะ (สามารถดูได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของแผงยา)

                นั่นคือ ไม่ว่าจะเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ตรงกับวันที่เท่าไหร่ก็ตาม ให้แกะ “เม็ดยาลำดับที่ 1” ในแผงมาใช้ก่อน แล้วจึงรับประทานต่อวันละเม็ดตามลำดับดังกล่าวไปเรื่อย ๆ จนถึง “เม็ดยาลำดับที่ 28” ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายในแผงนะคะ

 

                อย่างไรก็ตาม การใช้ตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้น มีข้อเสียตรงที่ตรวจสอบได้ยากว่ามีการรับประทานซ้ำซ้อนหรือว่าลืมรับประทานบ้างหรือไม่

                ดังนั้น บริษัทผู้ผลิตจึงจัดทำ “แถบช่วยจำ” มาให้เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ใช้ยาค่ะ

                โดยให้เลือก “แถบช่วยจำ” ที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ที่ตรงกับวันที่เริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ มาติดไว้ในบริเวณด้านบนของแผง

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานในวันพุธ ก็ให้แกะแถบช่วยจำแถวที่ 3 ที่เป็น “พ. / พฤ. / ศ. / ส. / อา. / จ. / อ.” มาติดไว้ที่แผงยาตามภาพตัวอย่างนะคะ

                เมื่อทำเช่นนี้ก็จะสามารถตรวจสอบการใช้ประจำวันได้ว่า เม็ดยาที่กำลังจะรับประทานตามลำดับนั้นตรงกับวันที่ต้องรับประทานจริงหรือไม่ เช่น เม็ดยาที่ตรงกับช่อง “ศ.” ก็ควรจะมีการแกะมารับประทานในวันศุกร์นั่นเองนะคะ

                หากผู้ใช้ตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะแกะยามารับประทาน และรับประทานทันทีที่แกะเม็ดยาออกมาจากแผง จะช่วยป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด หรือทำให้ทราบปัญหาและแก้ไขได้โดยเร็วเมื่อลืมรับประทานยา

 

                หากรับประทานยาคุม “ยาส” ถูกต้องและไม่มีการตั้งครรภ์ ผู้ใช้ก็ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดแป้ง” ค่ะ โดยมักจะมาประมาณเม็ดที่ 27 หรือ 28 ของแผง

                เมื่อมีประจำเดือนมาและรับประทานยาจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ หากต่อยาคุมถูกต้องตรงตามกำหนดก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ