วิธีรับประทานยาคุม “อานาไม” (Anamai)

วิธีรับประทานยาคุมอานาไม

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                “อานาไม” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่งเม็ดยาสีขาว 3 แถวบนของแผง เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยที่แต่ละเม็ดมีตัวยา Mestranol 0.05 มิลลิกรัม และ Norethisterone 1 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีชมพูที่อยู่ในแถวล่างสุดของแผง เป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ

 

                ในแผงของยาคุม “อานาไม” ไม่มี “ตัวเลขลำดับการใช้” หรือ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ค่ะ มีเพียงลูกศรขนาดใหญ่ระบุตำแหน่งเริ่มใช้ และลูกศรขนาดเล็กระบุทิศทางการรับประทานต่อ

                จึงควรแกะเม็ดแรกของแผงตามการชี้บอกของลูกศรขนาดใหญ่ ดังที่เห็นในภาพตัวอย่าง จากนั้นก็ให้รับประทานต่อตามลำดับที่กำกับโดยลูกศรขนาดเล็ก ไปจนครบทั้ง 28 เม็ดนะคะ

 

                ผู้ใช้ยาคุม “อานาไม” จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” สีชมพู โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณกลางแถวนี้ หรืออาจคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อยค่ะ

                ถ้ามีประจำเดือนมาก็ถือว่าไม่ตั้งครรภ์ เมื่อรับประทานยาคุมแผงนี้จนครบ 28 เม็ดแล้วก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ

                ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อยาคุมแผงใหม่ก่อนที่จะใช้แผงเดิมหมด เพราะไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่จะทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่า 28 วัน ซึ่งควรเป็นรอบประจำเดือนปกติของผู้ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม

                และถ้าใช้จนหมดแผงแล้วแต่ยังมีประจำเดือนอยู่ ก็ไม่ต้องเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนหายดีก่อนค่ะ เพราะถ้ามีช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไป ก็อาจทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่อง

                ดังนั้น แนะนำให้ใช้ยาคุม “อานาไม” แผงเดิมไปจนหมด แล้วจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมานะคะ หากต่อยาคุมถูกต้องและตรงตามกำหนดเช่นนี้ ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ