ยาคุม “อานาไม” (Anamai)

ยาคุมอานาไม

ปรับปรุงล่าสุด 22 มิถุนายน 2022

                “อานาไม” (Anamai) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่ง “เม็ดยาฮอร์โมน” (เม็ดสีขาว) แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Mestranol 0.050 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Norethisterone 1 มิลลิกรัม

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” (เม็ดสีชมพู) จะเป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับประทานยาคุมต่อเนื่องกันทุกวัน และต่อแผงใหม่ได้ตรงตามกำหนด

 

                Mestranol จะต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงที่ตับให้เป็น Ethinyl estradiol ก่อนจึงจะออกฤทธิ์ได้ โดย Mestranol 0.050 มิลลิกรัม จะเทียบเท่ากับ Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม

                เมื่อได้ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดให้ “อานาไม” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า ก็จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ คลื่นไส้/อาเจียน ที่พบจากการใช้ Mestranol ได้น้อยกว่ายาคุมสูตร Ethinyl estradiol

                ส่วน Norethisterone เป็นโปรเจสตินรุ่นที่ 1 มีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้ “อานาไม” จึงอาจพบผลข้างเคียงเรื่องสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

                และควรหลีกเลี่ยงการใช้ “อานาไม” ในผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จีซิกพีดี (G-6-PD deficiency) เพราะ Mestranol อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่าย

 

                “อานาไม” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และเป็นยาคุมแผงเปลือย (ไม่มีกล่องหรือซองสำหรับบรรจุแยกแต่ละแผง) ราคาแผงละ 20 – 30 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมอานาไม