วิธีรับประทานยาคุม “บีริซ” (Beriz)

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                “บีริซ” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

                แม้ว่าทุกเม็ดในแผงจะมีตัวยาเหมือนกันหมด แต่แนะนำให้แกะเม็ดยาที่ระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” มาใช้ให้ตรงกับวันที่รับประทานจริง เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบการใช้ประจำวันได้ง่าย ป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด หรือแก้ไขได้เร็วเมื่อลืมรับประทานยานะคะ

                ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงในวันเสาร์ ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “ส” มาใช้ก่อน

                โดยจะเลือกจากเม็ดยา “ส” ตำแหน่งใดก็ได้ใน 3 ตำแหน่งที่มีอยู่ในแผง ไม่ต้องกังวลว่าจะผิดหรือถูก เพราะเมื่อมีการใช้ตามลำดับไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็จะวนกลับมาที่จุดเริ่มต้น และถือเป็นการใช้ครบ 21 เม็ดเหมือนกันนั่นเองนะคะ

                ตามตัวอย่างจะเลือกจากเม็ดยา “ส” ในแถวบนของแผงค่ะ ซึ่งเมื่อรับประทานเม็ดแรกไปแล้ว วันต่อ ๆ มาก็ให้รับประทานวันละเม็ดตามลำดับที่เลือกไว้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแผงนะคะ

 

                เมื่อใช้ยาคุม “บีริซ” ไปจนหมดแผงแล้วก็ให้เว้นว่าง 7 วันเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาค่ะ

                สมมติว่ารับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงตรงกับวันศุกร์ ก็ให้เว้นว่างต่อในวันเสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร – พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ และต่อยาคุมแผงใหม่ในวันเสาร์นั่นเองนะคะ

 

                สังเกตง่าย ๆ ว่า ถ้าใช้ยาคุมถูกต้อง วันที่เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงใหม่ ก็จะตรงกับวันเดิมในสัปดาห์ ที่มีการเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงเดิม

                เช่น ถ้าเริ่มรับประทานเม็ดแรกของยาคุมแผงเดิมในวันศุกร์ หากใช้ถูกต้อง แผงถัด ๆ ไปก็จะได้เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงตรงกับวันศุกร์เหมือนกันค่ะ

 

                ผู้ใช้ยาคุม “บีริซ” จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่ปลอดฮอร์โมนดังกล่าว โดยมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อยนะคะ

                เมื่อมีประจำเดือนมาก็ถือว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ เว้นว่างครบ 7 วันแล้วก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนดเพื่อให้มีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ