ยาคุม “ซูซี่” (Sucee)

ยาคุมซูซี่

ปรับปรุงล่าสุด 1 มิถุนายน 2023

                ยาคุม “ซูซี่” มี 2 รูปแบบค่ะ นั่นก็คือ “ซูซี่” (Sucee) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด และ “ซูซี่ 28” ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ในบทความนี้จะกล่าวถึงแบบแรกนะคะ

                เม็ดยาทั้ง 21 เม็ดของ “ซูซี่” จะมีตัวยาสำคัญเท่ากันทุกเม็ดค่ะ โดยมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                “ซูซี่” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                โปรเจสตินในยาคุม “ซูซี่” ได้แก่ Cyproterone acetate มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม หากมีการใช้ที่ไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น  ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ 

 

                “ซูซี่” และ “ซูซี่ 28” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 100 – 130 บาท จึงถือว่าย่อมเยากว่า “ไดแอน” ซึ่งเป็นยี่ห้อที่เป็นยาต้นแบบและมีการนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมซูซี่แบบ 21 เม็ด