ยาคุม “บีริซ” (Beriz)

ยาคุมบีริซ

ปรับปรุงล่าสุด 27 มิถุนายน 2023

                “บีริซ” (Beriz) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                และเนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม “บีริซ” จึงจัดอยู่ในกลุ่มของยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่หากผู้ใช้ “บีริซ” ทนผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นดังกล่าวไม่ได้ ก็อาจเปลี่ยนไปใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัมแทนนะคะ

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น  ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ  เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ให้เกิดประสิทธิผลตามต้องการ และลดความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ

 

                “บีริซ” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 100 – 130 บาท ถือว่าย่อมเยากว่ายี่ห้อที่เป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้อย่าง “ไดแอน” ซึ่งเป็นยานำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมบีริซ