ยาคุม “คาเมลล่า 28” (Camella 28)

ยาคุมคาเมลล่า 28

ปรับปรุงล่าสุด 20 ตุลาคม 2023

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบนะคะ นอกจาก “คาเมลล่า” (Camella) ที่เป็นแบบ 21 เม็ด ซึ่งได้กล่าวถึงไปแล้วในครั้งก่อน ก็ยังมี “คาเมลล่า 28” (Camella 28) ที่เป็นแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในครั้งนี้ด้วยค่ะ

                เม็ดยาสีเหลืองในลำดับที่ 1 – 21 ของแผง “คาเมลล่า 28” เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ด

                ส่วนเม็ดยาสีขาวในลำดับที่ 22 – 28 ของแผง เรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ลืมต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนด

 

                เนื่องจากใน “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม “คาเมลล่า 28” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Gestodene เป็นหนึ่งในโปรเจสตินรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ลดฤทธิ์แอนโดรเจนลงจากโปรเจสตินรุ่นเก่า ซึ่งแม้ว่าฤทธิ์แอนโดรเจนของ Gestodene จะยังสูงอยู่เมื่อเทียบกับโปรเจสตินรุ่นใหม่ตัวอื่น ๆ แต่ก็พบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกเกิดขึ้นได้น้อยจากการใช้ “คาเมลล่า 28” เนื่องจากฮอร์โมนที่ใช้มีขนาดต่ำ

                “คาเมลล่า 28” ไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ เพราะแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย

 

                การใช้ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “คาเมลล่า 28” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “คาเมลล่า 28” เป็นยาคุมสูตรเดียวกันกับ “ไกเนรา อีดี” แต่เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และมีราคาประมาณแผงละ 110 – 130 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมคาเมลล่า 28