ยาคุม “โกวานา อีดี” (Govana ED)

ยาคุมโกวานา อีดี

                ยาคุม “โกวานา” มี 2 รูปแบบ นั่นคือ “โกวานา” (Govana) ที่เป็นแบบ 21 เม็ด และ “โกวานา อีดี” (Govana ED) ที่เป็นแบบ 28 เม็ด ซึ่งในครั้งนี้จะกล่าวถึง “โกวานา อีดี” ที่เป็นยาคุม 28 เม็ดนะคะ

                เม็ดยาสีขาวขนาดเล็ก เม็ดที่ 1 – 21 ในแผงของ “โกวานา อีดี” เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาวขนาดใหญ่ เม็ดที่ 22 – 28 ในแผงของ “โกวานา อีดี” เป็น “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่ได้มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ค่ะ

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงถือว่า “โกวานา อีดี” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แม้ว่าโปรเจสตินรุ่น 3 อย่าง Gestodene จะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่เมื่อมีการใช้ในขนาดที่น้อยมาก จึงพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อยในผู้ที่ใช้ “โกวานา อีดี” 

                และแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย จึงไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ

 

                เพื่อความเหมาะสมและปลอดภัย ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “โกวานา อีดี” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “โกวานา อีดี” เป็นยาคุมสูตรเดียวกันกับ “ไกเนรา อีดี” แต่เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และมีราคาประมาณแผงละ 90 – 120 บาทค่ะ

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมโกวานา อีดี