ยาคุม “คาเมลล่า” (Camella)

ยาคุมคาเมลล่า

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบนะคะ นั่นคือ “คาเมลล่า” (Camella) ที่เป็นแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในครั้งนี้ และ “คาเมลล่า 28” (Camella 28) ที่เป็นแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในครั้งต่อไป

                เม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงของ “คาเมลล่า” มีตัวยาเหมือนกันทุกเม็ดค่ะ นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่ 0.030 มิลลิกรัม และมีฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene อยู่ 0.075 มิลลิกรัม

 

                เพราะมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม “คาเมลล่า” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Gestodene เป็นหนึ่งในโปรเจสตินรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ลดฤทธิ์แอนโดรเจนลงจากโปรเจสตินรุ่นเก่า ซึ่งแม้ว่าฤทธิ์แอนโดรเจนของ Gestodene จะยังสูงอยู่เมื่อเทียบกับโปรเจสตินตัวอื่น ๆ แต่เมื่อนำมาใช้ในขนาดต่ำ ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจึงเกิดขึ้นได้น้อย 

                และแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย “คาเมลล่า” จึงไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำนะคะ

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “คาเมลล่า” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                “คาเมลล่า” เป็นยาคุมสูตรเดียวกันกับ “ไกเนรา” แต่เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และมีราคาประมาณแผงละ 110 – 130 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมคาเมลล่า