วิธีรับประทานยาคุม “ซีราเซท” (Cerazette)

วิธีรับประทานยาคุมซีราเซท

ปรับปรุงล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2022

                “ซีราเซท” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ซึ่งแต่ละเม็ดในแผงจะมีตัวยา Desogestrel 0.075 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้ง 28 เม็ด

                ดังนั้น ไม่ว่าจะรับประทานเม็ดใดก่อนหรือหลัง และจะรับประทานตามศรหรือย้อนศร ก็มีผลไม่แตกต่างกันค่ะ

 

                อย่างไรก็ตาม หากดูที่ด้านหลังของแผง จะเห็นว่ามีการระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ไว้ที่ตำแหน่งเม็ดยา จึงแนะนำให้ผู้ใช้แกะเม็ดยามารับประทานให้ตรงกับวันที่ใช้จริงนะคะ

                เช่น ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมแผงนี้ในวันพฤหัสบดี ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อว่า “พฤ” ในแถวบนสุดมาใช้ก่อน แล้วรับประทานต่อวันละเม็ดตามลำดับลูกศรไปเรื่อย ๆ จนหมดแถวที่ 1, 2, 3 และ 4 ตามลำดับ

                เมื่อรับประทานเม็ดยาในแถวที่ 4 หมดแล้ว ถ้ายังมีเม็ดยาเหลืออยู่ในแถวแรก ก็ให้ย้อนตามลูกศรขึ้นมาใช้เม็ดยาในแถวแรกต่อจนกว่าจะครบทั้ง 28 เม็ดนะคะ

 

                ซึ่งผู้ใช้ควรจะตรวจสอบ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ทุกครั้ง ว่าเม็ดยาที่จะแกะเม็ดยามาใช้นั้นตรงกับวันที่รับประทานจริงหรือเปล่า

                นอกจากนี้ เมื่อแกะเม็ดยาออกมาจากแผงแล้ว ก็ควรจะรับประทานในทันที ไม่วางทิ้งไว้แล้วรอรับประทานภายหลัง

                หากมีการตรวจสอบและใช้อย่างเหมาะสมตามนี้ ก็จะป้องกันความสับสนว่ามีการรับประทานยาในวันนั้นไปหรือยัง เพราะถ้าไม่เห็นเม็ดยาของวันที่จะใช้ตกค้างอยู่ในแผง ก็แสดงว่ามีการแกะมารับประทานไปแล้ว จึงไม่ต้องแกะเม็ดอื่น ๆ มารับประทานซ้ำซ้อนอีก

 

                หรือถ้าเห็นเม็ดยาของวันวานตกค้างอยู่ในแผง ก็แสดงว่าไม่ได้รับประทานยาในวันที่ผ่านมา จึงควรรับประทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้แล้วรับประทานเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ

                อย่างไรก็ตาม ถ้าลืมและรับประทานยาคุม “ซีราเซท” ช้ากว่าเวลาปกติมากกว่า 12 ชั่วโมง ก็จะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือต้องใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปอีก 2 วัน นับจากวันที่กลับมารับประทานยาคุมต่อเนื่องอีกครั้งนะคะ

 

                ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวมีผลข้างเคียงเด่น ๆ คือ การมีเลือดออกกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือนค่ะ ดังนั้น ผู้ใช้ยาคุม “ซีราเซท” อาจไม่มีประจำเดือนมาตามรอบปกติหรืออาจไม่มีประจำเดือนมาเลยในระหว่างที่ใช้ยานะคะ

                อย่างไรก็ตาม ถ้ารับประทานยาคุมต่อเนื่องตรงเวลาสม่ำเสมอ ก็มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะตั้งครรภ์ค่ะ

                ดังนั้น แม้ว่าใช้ยาคุม “ซีราเซท” ไปจนหมดแผงแล้วแต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ถ้ามั่นใจว่าเริ่มใช้ยาคุมแผงล่าสุดอย่างถูกต้องและรับประทานตรงเวลาสม่ำเสมอมาตลอดทั้งแผง ก็สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยนะคะ ไม่ต้องเว้นว่างเพื่อรอให้ประจำเดือนมาก่อน

                เมื่อต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนดก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ