ยาคุม “ดิออร์รา 21” (Diora 21)

ยาคุมดิออร์รา 21

                ยาคุม “ดิออร์รา” (Diora) หรือชื่อเดิมคือ “ดิออร์” (Dior) นั้น มีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ “ดิออร์รา 21” (Diora 21) กล่องสีชมพู ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้ และ “ดิออร์รา 28” (Diora 28) กล่องสีฟ้า ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งต่อไป

                เม็ดยาในแผงของ “ดิออร์รา 21” มีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน D-norgestrel (Levonorgestrel) 0.15 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ดค่ะ

 

                พิจารณาจากปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจน “ดิออร์รา 21” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เพราะมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ D-norgestrel หรือ Levonorgestrel นั้น เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดก เป็นผลข้างเคียงจากยา

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “ดิออร์รา 21” นะคะ เพราะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

                “ดิออร์รา 21” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ ราคาแผงละ 50 – 80 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมดิออร์รา 21