ยาคุม “ดิออร์รา 21” (Diora 21)

เริ่มเผยแพร่

ปรับปรุงล่าสุด

                ยาคุม “ดิออร์รา” (Diora) หรือชื่อเดิมก็คือ “ดิออร์” (Dior) นั้น มีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ “ดิออร์รา 21” (Diora 21) ที่กล่องและแผงมีสีชมพู เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้ กับ “ดิออร์รา 28” (Diora 28) ที่กล่องและแผงมีสีฟ้า เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งต่อไป

ยาคุมยี่ห้อนี้มี 2 รูปแบบ ก็คือ "ดิออร์รา 21" ที่มี 21 เม็ด และ "ดิออร์รา 28" ที่มี 28 เม็ด

 

                เม็ดยาในแผงของ “ดิออร์รา 21” มีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน D-norgestrel 0.15 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ดค่ะ

ในแผงของ "ดิออร์รา 21" มีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด ไม่มีเม็ดยาหลอก

 

                พิจารณาจากปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจน จะจัดว่า “ดิออร์รา 21” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เพราะมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน D-norgestrel หรือที่คุ้นชินกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Levonorgestrel นั้น เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดก เป็นผลข้างเคียงจากยา

 

                แต่การใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (Venous thromboembolism; VTE) นะคะ

                และผู้ที่อยู่ในเกณฑ์อ้วนมาก หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 30 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป จะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกสูตรยาคุมหรือวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม โดยเฉพาะถ้ามีค่า BMI > 35 kg/m2

 

                ซึ่งยาคุมที่มีปริมาณเอสโตรเจน Ethinyl estradiol (EE) ไม่เกินเม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม และใช้ตัวยาโปรเจสตินเป็น Levonorgestrel (LNG), Norethisterone (NET) หรือ Norgestimate (NGM) จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำกว่าสูตรอื่น ๆ

                “ดิออร์รา 21” และยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร EE/LNG ยี่ห้ออื่น ๆ จึงอาจถูกพิจารณาเป็นทางเลือกแรกสำหรับผู้ที่เริ่มใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม หรือผู้ที่กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงดังกล่าว

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่และมีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

 

                “ดิออร์รา 21” เป็นยาคุมที่ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัทไทยนครพัฒนา จำกัด (Thai Nakorn Patana co.ltd) มีราคาแผงละ 50 – 80 บาทโดยประมาณค่ะ

ยาคุมดิออร์รา21

 

 

เอกสารอ้างอิง

  1. FSRH Guideline: Combined Hormonal Contraception. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare, January 2019. (Amended July 2023)
  2. U.S. Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use. Centers for Disease Control and Prevention, 2016.
  3. Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use, 5th edition. World Health Organization, 2015.