ยาคุม “ดิออร์รา 28” (Diora 28)

ยาคุมดิออร์รา 28

                ยาคุม “ดิออร์รา” (Diora) หรือชื่อเดิมคือ “ดิออร์” (Dior) นั้น มีอยู่ 2 รูปแบบ นอกจาก “ดิออร์รา 21” (Diora 21) กล่องสีชมพู ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งกล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อน ก็ยังมี “ดิออร์รา 28” (Diora 28) กล่องสีฟ้า ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ดด้วย ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งนี้

                เม็ดยาสีขาว หรือเม็ดยาลำดับที่ 1 – 21 ของแผง “ดิออร์รา 28” เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” แต่ละเม็ดมีฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ D-norgestrel (Levonorgestrel) 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีเหลือง หรือเม็ดยาลำดับที่ 22 – 28 ของแผง จะเรียกว่า “เม็ดยาหลอก” เป็นเพียงเม็ดแป้งเท่านั้นนะคะ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ลืมต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนด

 

                เนื่องจากใน “เม็ดยาฮอร์โมน” มีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม “ดิออร์รา 28” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ D-norgestrel หรือ Levonorgestrel นั้น เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้ “ดิออร์รา 28” จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                การใช้ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ “ดิออร์รา 28” นะคะ

 

                “ดิออร์รา 28” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ ราคาประมาณแผงละ 50 – 80 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมดิออร์รา 28