ยาคุม “เฮเลน” (Helen)

ยาคุมเฮเลน

ปรับปรุงล่าสุด 22 มิถุนายน 2022

                “เฮเลน” เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด โดยที่ทุกเม็ดในแผงจะมีตัวยาสำคัญเท่ากันทั้งหมด นั่นก็คือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดให้ “เฮเลน” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                อย่างไรก็ตาม การใช้ยาคุมที่ไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้ “เฮเลน” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                 “เฮเลน” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ สูตรเดียวกันกับ “ไดแอน” ที่เป็นยานำเข้า โดย “เฮเลน” จะมีราคาถูกกว่า นั่นคือ ราคาจำหน่ายในร้านยาประมาณแผงละ 90 – 120 บาท

                อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลิกผลิตไปแล้ว จึงอาจหาซื้อได้ยาก (ถ้ายังมีเหลืออยู่) หรือไม่สามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน แต่สามารถใช้ “ไดแอน” หรือยี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็นยาคุมสูตรเดียวกันทดแทนได้ค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเฮเลน, หาซื้อเฮเลนไม่ได้ จะใช้อะไรแทน

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…