ยาคุมปรับฮอร์โมนลดสิว กินเวลาไหน

ยาคุมปรับฮอร์โมนลดสิว กินเวลาไหน

ปรับปรุงล่าสุด 27 กันยายน 2023

                การใช้ยาคุมเพื่อรักษาสิว สามารถเริ่มแผงแรกได้เลย หรือจะต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อน และจำเป็นจะต้องรับประทานก่อนนอนมั้ย

 

                ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อคุมกำเนิด หรือจะใช้เพื่อรักษาสิวฮอร์โมน หากมีเหตุให้เชื่อได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มรับประทานยาคุมแผงแรกได้เลย โดยไม่จำเป็นจะต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่ะ

                แต่ถ้าไม่ได้เริ่มใช้แผงแรกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาคุมก็อาจยับยั้งไข่ที่กำลังจะตกในรอบนี้ไม่ทัน ดังนั้น ผู้ที่หวังผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วย ก็ควรจะงดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือให้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จนกว่าจะรับประทานยาคุมติดต่อกันครบ 7 วันนะคะ

                ส่วนผู้ที่หวังผลในการรักษาสิวเท่านั้น และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อยู่แล้ว ก็ปฏิบัติตัวไปตามปกติ ไม่จำเป็นต้องกังวลกับข้อควรระวังดังกล่าว

 

                อย่างไรก็ตาม การเริ่มแผงแรกในลักษณะนี้ มักทำให้ประจำเดือนที่กำลังจะมาตามรอบปกติ ถูกเลื่อนออกไป และมาในช่วงปลอดฮอร์โมนแทน

                นั่นคือ ถ้าเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วก็จะเว้นว่าง 7 วัน เพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนก่อนต่อแผงใหม่ ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นว่าง โดยมักจะมาในวันที่ 3 – 4 ของการเว้นว่าง หรืออาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย

                แต่ถ้าเป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วก็ให้ต่อแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลย ประจำเดือนจะมาในช่วงที่รับประทานเม็ดหลอก ซึ่งถือเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนนั่นเอง โดยมักจะมาตรงกับวันที่ใช้เม็ดหลอกเม็ดที่ 3 – 4 หรืออาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อยค่ะ

 

                สำหรับเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานยาคุม ไม่ได้มีการกำหนดไว้ตายตัวนะคะ ขึ้นกับความสะดวกของผู้ใช้เอง ที่จะเลือกรับประทานในเวลาใดของวันก็ได้ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละราย

                แต่เนื่องจากผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการใช้ยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ที่เริ่มใช้ ก็คือ อาการคลื่นไส้และอาเจียน โดยทั่วไปจึงแนะนำให้รับประทานก่อนนอน หรือใกล้เคียงกับเวลานอน เพื่อลดผลข้างเคียงดังกล่าว

                และแม้ว่าการใช้เพื่อรักษาสิว อาจไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดเท่ากับการใช้เพื่อคุมกำเนิด แต่การรับประทานไม่ตรงเวลา ก็ทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน และเกิดปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ง่ายค่ะ ดังนั้น หากเป็นไปได้ก็ควรรับประทานยาคุมให้ตรงเวลาสม่ำเสมอนะคะ