กินยาคุมตอนไม่เป็นประจำเดือน ประจำเดือนจะมาตอนไหน

กินยาคุมตอนไม่เป็นประจำเดือน ประจำเดือนจะมาตอนไหน

ปรับปรุงล่าสุด 27 กันยายน 2023

                เริ่มรับประทานยาคุมแผงแรก หลังจากที่ประจำเดือนหายดีแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ โดยเลือกใช้แบบ 21 เม็ด ตอนนี้ยาคุมใกล้จะหมดแผงแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมาเลย ถือว่าปกติหรือไม่ และประจำเดือนจะมาตอนไหน?!?

 

                โดยทั่วไป ผู้ที่ต้องการใช้ยาคุมรายเดือนแบบ 21 เม็ด มักได้รับคำแนะนำให้เริ่มรับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน และจะถือว่ามีผลคุมกำเนิดทันทีที่เริ่มใช้

                แต่แม้จะไม่ทัน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มรับประทานยาคุมในวันใดก็ได้ค่ะ แต่ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไปจนกว่าจะรับประทานยาคุมติดต่อกันครบ 7 วันก่อน

 

                เมื่อรับประทานยาคุมแบบ 21 เม็ดหมดแผงแล้ว ก็ให้เว้นว่าง 7 วันเพื่อเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน ก่อนที่จะต่อยาคุมแผงใหม่

                เมื่อไม่ได้รับฮอร์โมนไปหล่อเลี้ยง เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะหลุดลอก เลือดที่ออกจากการฉีกขาดของหลอดเลือดฝอยบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูก ในระหว่างที่ไม่ได้รับประทานยาคุมเช่นนี้ จึงอาจถือว่าเป็นประจำเดือนนั่นเอง

 

                จากกรณีตัวอย่าง ที่เริ่มรับประทานยาคุมแผงแรก หลังจากที่ประจำเดือนหายดีแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ รอบประจำเดือนก็จะถูกปรับใหม่ ไปตามรูปแบบของการได้รับและไม่ได้รับฮอร์โมนจากยาคุม

                จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ที่ไม่มีประจำเดือนมาตามช่วงเวลาเดิมที่คาดไว้ เพราะเมื่อได้รับฮอร์โมนไปหล่อเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง ก็จะไม่เกิดการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก

                ดังนั้น ไม่ต้องกังวล ที่แม้ว่ายาคุมใกล้จะหมดแผงแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมานะคะ โดยเฉพาะหากรับประทานยาคุมถูกต้อง และมีการป้องกันอย่างเหมาะสมแล้วในช่วงที่ยังไม่มีผลคุมกำเนิดจากยา

 

                ประจำเดือนของผู้ที่ใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ด จะมาในช่วงที่เว้นว่าง 7 วันก่อนต่อแผงใหม่ โดยมักจะมาประมาณวันที่ 3 – 4 ของการเว้นว่าง หรืออาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย

                หลังจากที่เว้นว่างครบ 7 วันแล้ว ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการเว้นว่างได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่าจะยังมีประจำเดือนอยู่ หรือว่าประจำเดือนจะหายดีแล้ว

                เมื่อต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนด ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันทุก ๆ วัน

 

                และนอกจากประจำเดือนที่จะมาในช่วงที่เว้นว่างแล้ว ในช่วง 2 – 3 เดือนแรก ผู้ใช้บางรายก็อาจมีเลือดออกกะปริบกระปรอยในระหว่างที่รับประทานยาคุมอยู่ โดยเฉพาะการใช้ยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำมาก และ/หรือรับประทานไม่ตรงเวลาสม่ำเสมอ แต่ผลข้างเคียงนี้ก็มักจะลดลงและหายไปเองได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องหยุดใช้ยาคุมค่ะ