วิธีรับประทานยาคุม “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” (Jeny F.M.P.)

                “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ด ซึ่งเม็ดยาสีขาว 3 แถวบนของแผง เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยที่แต่ละเม็ดมีตัวยา Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม และ Norgestrel 0.5 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีแดงที่อยู่ในแถวล่างสุดของแผง เป็น “เม็ดยาหลอก” หรือ “เม็ดแป้ง” ที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ค่ะ

 

                ยาคุม “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” จะไม่มี “ตัวเลขลำดับการใช้” หรือ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ระบุไว้ในแผงยานะคะ แต่มีลูกศรขนาดใหญ่ระบุจุดเริ่มต้นในการรับประทานยา และมีลูกศรขนาดเล็กระบุทิศทางการรับประทานต่อไปจนครบทั้งแผง

                ดังนั้น ไม่ว่าจะเริ่มต้นรับประทานยาคุมแผงนี้ตรงกับวันที่เท่าไหร่ของเดือน หรือจะตรงกับวันใดในสัปดาห์ แต่เม็ดแรกที่ผู้ใช้ควรจะแกะมารับประทานก็คือเม็ดยาที่มีลูกศรขนาดใหญ่ชี้บอกนั่นเอง

                จากนั้นก็ให้รับประทานต่อตามลำดับลูกศรไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบทั้ง 28 เม็ดนะคะ

 

                การใช้ยาคุมแบบ 28 เม็ด เมื่อหมดแผงเดิมแล้วจะต้องต่อแผงใหม่ในวันถัดมาค่ะ และประจำเดือนของผู้ใช้จะมาในช่วงที่รับประทาน “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเม็ดสีแดงในแถวล่างสุด โดยประจำเดือนมักจะมาประมาณกลางแถว หรืออาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อยนะคะ

                เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องรีบต่อแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือน เพราะไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น แต่จะทำให้รอบประจำเดือนซึ่งควรเป็น 28 วันกลับสั้นกว่าปกติ

                และถ้าครบกำหนดต่อยาคุมแผงใหม่แล้วแต่ประจำเดือนยังไม่หายดี ก็ไม่ควรเว้นว่างต่อเพื่อรอให้ประจำเดือนหมดก่อนนะคะ เพราะถ้าเว้นว่างให้เกิดช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกินไปก็จะทำให้ไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง จึงเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้มากถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในช่วงที่ยังไม่มีผลคุมกำเนิดจากยา

                ดังนั้น เมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้รับประทาน “เม็ดยาหลอก” ที่เหลือต่อไปตามเดิมจนกว่าจะครบนะคะ จากนั้นจึงค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ในวันถัดมา และจะถือว่ามีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องกันทุกวันค่ะ