ยาคุม “เจซี่” (Jezy)

ยาคุมเจซี่

                “เจซี่” (Jezy) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

               เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม “เจซี่” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งอาการคลื่นไส้/อาเจียน, ปวด/เวียนศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า อันเป็นผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ถ้าผู้ใช้ “เจซี่” ทนผลข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้ ก็อาจเปลี่ยนไปใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัมแทนนะคะ

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน ยาคุม “เจซี่” จึงช่วยลดปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกที่เกิดจากฮอร์โมนได้

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาคุมอย่างไม่เหมาะสม เช่น ลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

                “เจซี่” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 130 – 170 บาท ซึ่งถูกกว่า “ไดแอน” ที่เป็นยี่ห้อต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และมีการนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเจซี่