ยาคุม “ไลน่า” (Lina)

ยาคุมไลน่า

                “ไลน่า” (Lina) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.10 มิลลิกรัม เหมือนกันทุกเม็ด

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัม “ไลน่า” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งจุดเด่นก็คือ ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมากค่ะ

                และแม้ว่า Levonorgestrel จะเป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง แต่เพราะมีการใช้ในขนาดต่ำ จึงพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดก จากการใช้ “ไลน่า” ได้น้อยกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนรวมสูตร Levonorgestrel ยี่ห้ออื่น ๆ

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพราะถึงจะมีปริมาณฮอร์โมนต่ำมาก แต่หากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

                นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ “ไลน่า” หรือยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมากยี่ห้ออื่น ๆ เนื่องจากยาอาจไม่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่เท่าที่ควร จึงเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “ไลน่า” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ เช่นเดียวกับ “โลล่า” ที่เป็นยาคุมสูตรเดียวกัน แต่ “ไลน่า” เป็นยาคุมแผงเปลือย นั่นคือ ไม่มีกล่องหรือซองสำหรับบรรจุแยกแต่ละแผง และมีราคาแผงละ 55 – 70 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมไลน่า