ยาคุม “ออยเลซ” (Oilezz)

ยาคุมออยเลซ

ปรับปรุงล่าสุด 18 ตุลาคม 2023

                “ออยเลซ” (Oilezz) เป็นยาคุมแบบ 22 เม็ด ซึ่งทุก ๆ เม็ดในแผงก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน”

                โดยแบ่ง “เม็ดยาฮอร์โมน” ในแผงได้เป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นเม็ดยาสีฟ้าในลำดับที่ 1 – 7 มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.040 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.025 มิลลิกรัม

                ส่วนกลุ่มที่สองเป็นเม็ดยาสีขาวในลำดับที่ 8 – 22 มีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol เม็ดละ 0.030 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อีกเม็ดละ 0.125 มิลลิกรัม

 

                การปรับฮอร์โมนเป็นสองระดับ (Biphasic) นี่เอง ทำให้ “ออยเลซ” ต่างไปจากยาคุมส่วนใหญ่ที่ “เม็ดยาฮอร์โมน” มีตัวยาสำคัญเท่ากัน (Monophasic)

                โดยผู้ใช้ “ออยเลซ” จะได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงในช่วงต้นเดือน และลดลงในช่วงหลัง ในขณะที่ฮอร์โมนโปรเจสตินจะมีระดับต่ำก่อน แล้วจึงเพิ่มขึ้นในช่วงปลายเดือน ซึ่งเป็นลักษณะที่ใกล้เคียงกับการหลั่งฮอร์โมนตามธรรมชาติ

 

                ปริมาณ Ethinyl estradiol ที่ต่ำกว่า 0.050 มิลลิกรัม ทำให้ “ออยเลซ” ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ถ้าเทียบกับยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งมี Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม “ออยเลซ” ก็อาจพบผลข้างเคียงจากเอสโตรเจนได้มากกว่านะคะ

 

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่ 3 อย่าง Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน จึงไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดก และกลายเป็นจุดเด่นที่นอกเหนือไปจากผลในการคุมกำเนิด

                แต่เนื่องจาก Desogestrel ไม่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน “ออยเลซ” จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสิวและหน้ามันในระดับที่ไม่รุนแรงนัก

                และในช่วงแรก ผู้ใช้บางรายอาจมีสิวเห่อ แต่ก็จะดีขึ้นเองในภายหลังโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนหรือหยุดใช้ยาคุมค่ะ

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ให้เกิดประสิทธิผลตามต้องการ และลดความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ

 

                “ออยเลซ” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาประมาณแผงละ 350 – 400 บาทค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมออยเลซ