ยาคุม “พรีม” (Preme)

ยาคุมพรีม

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ 2 รูปแบบนะคะ ได้แก่ “พรีม” (Preme) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในบทความนี้ และอีกรูปแบบก็คือ “พรีม 28” (Preme 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งต่อไป

                เม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงของ “พรีม” (Preme) มีตัวยาสำคัญเท่ากันทั้งหมด นั่นก็คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “พรีม” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน การใช้ “พรีม” จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                อย่างไรก็ตาม การใช้ที่ไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้ “พรีม” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “พรีม” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 100 – 130 บาทโดยประมาณ ถูกกว่า “ไดแอน” ซึ่งเป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และนำเข้าจากต่างประเทศ

 

                มีการปรับโฉมภายนอกของ “พรีม” เล็กน้อย โดยเพิ่มข้อความว่า “สำหรับรักษาสิว” ไว้ใต้ชื่อการค้า (ตามภาพตัวอย่าง) แต่ตัวยาฮอร์โมนและวิธีการใช้ยังคงเหมือนเดิมค่ะ

blank

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมพรีม