ยาคุม “พรีม 28” (Preme 28)

ยาคุม

ปรับปรุงล่าสุด 1 มิถุนายน 2023

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ 2 รูปแบบนะคะ นอกจาก “พรีม” (Preme) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งได้กล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อน ก็ยังมี “พรีม 28” (Preme 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งนี้

                เม็ดยาสีชมพู ลำดับที่ 1 – 21 ในแผงของ “พรีม 28” (Preme 28) เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 21 เม็ด

                ส่วนเม็ดยาสีขาว ลำดับที่ 22 – 28 ในแผง จะเรียกว่า “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน ง่ายต่อผู้ใช้ที่จะสามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตรงตามกำหนด

 

                “พรีม 28” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol ใน “เม็ดยาฮอร์โมน” น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน การใช้ “พรีม 28” จึงช่วยลดปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                อย่างไรก็ตาม การใช้ยาคุมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “พรีม 28” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 100 – 130 บาทโดยประมาณ (ราคาเท่ากันกับ “พรีม” ที่เป็นรูปแบบ 21 เม็ด)

 

                มีการปรับโฉมภายนอกของ “พรีม 28” เล็กน้อย โดยเปลี่ยนสีตัวอักษรจากน้ำเงินเป็นชมพู และเพิ่มข้อความว่า “สำหรับรักษาสิว” ไว้ด้วยตามภาพตัวอย่าง แต่ตัวยาฮอร์โมนและวิธีการใช้ยังคงเหมือนเดิมค่ะ

blank

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมพรีม 28