การปรับโฉมใหม่ของ “ซินโฟเนีย”!!!

ซินโฟเนียแบบเดิมกับซินโฟเนียโฉมใหม่

                ยาคุม “ซินโฟเนีย” มีการปรับโฉมใหม่แล้วนะคะ แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะดูไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก แต่สิ่งที่อยู่ภายในกลับถูกปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้มากค่ะ

                มาดูกันนะคะว่าการปรับโฉมครั้งนี้ มีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง …นอกจากราคาที่เพิ่มขึ้น (ฮ่า)

               

                ครั้งแรกที่เห็น ผู้เขียนไม่ได้สังเกตเลยค่ะว่า “ซินโฟเนีย” มีการเปลี่ยนโฉมแล้ว เพราะนอกจากความหนาของกล่องที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยแล้ว ด้านหน้าของกล่องยาคุมก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนัก

                แต่ถ้าจับมาเปรียบเทียบกันจริง ๆ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตามภาพตัวอย่าง ก็ต้องยอมรับว่าการปรับสีที่กล่องของ “ซินโฟเนีย” โฉมใหม่ ช่วยให้อ่านตัวอักษรได้ง่ายขึ้นมากนะคะ

 

                แต่ที่ทำให้รู้สึก “ว้าว” จริง ๆ ก็ตอนที่เปิดดูภายในกล่อง เพราะแม้สีและขนาดของแผงยา จะหลอกตาว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่การที่เห็น “แถบสติกเกอร์สำหรับวันที่เริ่มรับประทานยาวันแรก” แถมมาในกล่องด้วย ก็รับรู้ถึงการพัฒนาเพื่อแก้ไขจุดอ่อนที่เคยมีแล้ว

                เนื่องจาก “ซินโฟเนีย” โฉมเก่า จะให้ผู้ใช้รับประทานเม็ดยาตามลำดับ 1 – 28 ที่ระบุไว้ในแผง ซึ่งมีทิศทางการเรียงเม็ดยาในแต่ละแถวสลับกัน ระหว่าง “ขวาไปซ้าย” และ “ซ้ายไปขวา” (การจัดเรียงในลักษณะนี้ก็เพื่อให้เม็ดยาที่ต้องแกะมารับประทานต่อ อยู่ติดกับเม็ดยาที่รับประทานครั้งล่าสุดเสมอ)

blank

 

                เมื่อไม่มีการระบุ “ตัวย่อของวันในสัปดาห์” ไว้เลย ก็ทำให้ผู้ใช้ “ซินโฟเนีย” โฉมเก่า ตรวจสอบได้ยากว่ารับประทานถูกต้องหรือไม่ เพราะหากลืมว่ารับประทานยาคุมในวันนั้นไปแล้ว ก็อาจแกะเม็ดยาถัดไปมารับประทานซ้ำอีก หรือหากเข้าใจผิดว่ารับประทานไปแล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้รับประทาน ก็จะขาดยาไปเลยโดยไม่ได้แก้ไขใด ๆ

                และเมื่อ “ซินโฟเนีย” มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับยาคุมหลาย ๆ ยี่ห้อ อีกทั้งมีต้นแบบที่ทำไว้ดีแล้วอย่าง “ยาส” การปล่อยให้มีจุดอ่อนเช่นนี้ ก็ต้องถือว่าน่าผิดหวังกับราคาที่จ่ายไปค่ะ

 

                แต่สำหรับ “ซินโฟเนีย” โฉมใหม่ ทุก ๆ แถวจะเรียงลำดับการใช้ไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือ จากซ้ายไปขวา (เมื่อมองจากด้านที่เห็นเม็ดยา) ทั้งนี้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับการเรียงลำดับวันใน “แถบสติกเกอร์” ที่แถมมาในกล่อง

blank

            เมื่อเลือกแถบสติกเกอร์ที่ขึ้นต้นแถวด้วยตัวย่อที่ตรงกับวันที่เริ่มรับประทาน มาติดไว้ที่ด้านบนของแผง (ซึ่งมีข้อความระบุว่า “สำหรับติดสติกเกอร์ / Place sticker here”) ก็สามารถตรวจสอบประจำวันได้ง่าย ช่วยป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด รวมถึงแก้ไขได้เร็วหากลืมรับประทานยาด้วยนะคะ

                ปรับโฉมใหม่ไฉไลอย่างนี้ ก็ต้องบอกว่า “เป็นคุณค่าที่คุณคู่ควร…จะจ่ายตังค์เพิ่ม” แล้วล่ะค่ะ (ฮ่า ๆ)

 

(อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุม “ซินโฟเนีย”)