ยาคุม “โกวานา” (Govana)

ยาคุมโกวานา

                ยาคุม “โกวานา” มี 2 รูปแบบ นั่นคือ “โกวานา” (Govana) ที่เป็นแบบ 21 เม็ด และ “โกวานา อีดี” (Govana ED) ที่เป็นแบบ 28 เม็ด ในครั้งนี้จะกล่าวถึงรูปแบบแรกที่เป็น 21 เม็ดนะคะ

                เม็ดยาทั้ง 21 เม็ดในแผงของ “โกวานา” มีตัวยาเหมือนกันทุกเม็ดค่ะ โดยแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Gestodene 0.075 มิลลิกรัม

 

                “โกวานา” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                โปรเจสตินรุ่น 3 จะถูกพัฒนาขึ้นให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ลดฤทธิ์แอนโดรเจนลงจากโปรเจสตินรุ่น 2 ซึ่งแม้ว่าฤทธิ์แอนโดรเจนของ Gestodene จะสูงกว่าโปรเจสตินหลายตัว แต่เมื่อมีการใช้ในขนาดที่น้อยมาก ผู้ใช้ “โกวานา” จึงพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้น้อย 

                และแม้ว่า Gestodene จะมีผล Antimineralocorticoid เมื่อศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ในมนุษย์ที่ใช้ยาคุมสูตรนี้กลับพบผลดังกล่าวน้อยมากหรือไม่มีเลย จึงไม่จัดเป็นยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำ

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “โกวานา” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “โกวานา” เป็นยาคุมสูตรเดียวกันกับ “ไกเนรา” แต่เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และมีราคาประมาณแผงละ 90 – 120 บาทค่ะ

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมโกวานา