ยาคุม “เดอมูท” (Dermooth)

ยาคุมเดอมูท

                “เดอมูท” (Dermooth) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol อยู่ 0.035 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน อยู่ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

 

                “เดอมูท” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เพราะมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                แต่ถ้าผู้ใช้ยังทนผลข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้ ก็อาจเปลี่ยนไปใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัมแทนนะคะ

                ส่วน Cyproterone acetate เป็นโปรเจสตินมีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน จึงช่วยลดปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกที่เกิดจากฮอร์โมนได้

 

                การใช้ยาคุมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “เดอมูท” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

 

                “เดอมูท” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ ราคาจำหน่ายในร้านยาจะตกประมาณแผงละ 90 – 120 บาท ซึ่งถูกกว่า “ไดแอน” ที่เป็นต้นแบบของยาคุมสูตรนี้และมีการนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเดอมูท