ลืมต่อ “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” แผงใหม่

ลืมต่อยาคุมเจนนี่เอฟเอ็มพีแผงใหม่

                เมื่อรับประทาน “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” แผงเดิมหมดแล้ว ก็ให้ต่อแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลย

                การรับประทานต่อเนื่องกันทุกวันเช่นนี้ ถือเป็นจุดเด่นของยาคุมแบบ 28 เม็ด ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตามกำหนดค่ะ

                อย่างไรก็ตาม อาจมีผู้ใช้บางรายที่ลืมซื้อยาคุมแผงใหม่มาเตรียมไว้ ทำให้มีการใช้ไม่ต่อเนื่อง จึงควรทราบวิธีแก้ไขเมื่อต่อยาคุมแผงใหม่ช้าเกินกำหนดด้วยนะคะ

 

                “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่ง “เม็ดยาฮอร์โมน” (เม็ดยาสีขาว) แต่ละเม็ด จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Norgestrel 0.5 มิลลิกรัม

                อ้างอิงจากแนวทางของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค สหรัฐอเมริกา (U.S. Selected practice recommendations for contraceptive use, 2016) ยาคุมชนิดนี้จะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง หากต่อแผงใหม่ช้าเกินกำหนดตั้งแต่ 48 ชั่วโมงขึ้นไป

 

 

                สมมติว่าเวลารับประทานยาคุมประจำวัน คือ 21.00 น. และรับประทานเม็ดสุดท้ายของแผงเดิมในวันอังคาร ก็ต้องเริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงใหม่ในเวลา 21.00 น. ของวันพุธ

                เมื่อนับเวลาต่อไปอีก 48 ชั่วโมง ก็จะตรงกับเวลา 21.00 น. ของวันศุกร์

                ดังนั้น หากลืมต่อยาคุม “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” แผงใหม่ ในเวลา 21.00 น. ของวันพุธ ถ้านึกได้และแก้ไขก่อนที่จะถึงเวลา 21.00 น. ของวันศุกร์ ก็จะถือว่า ลืมน้อยกว่า 48 ชั่วโมง และยังมีผลคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องค่ะ

                แต่ถ้านึกได้ หรือแก้ไขในเวลา 21.00 น. ของวันศุกร์ หรือหลังจากนั้น ก็จะถือว่า ลืมตั้งแต่ 48 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งจะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องแล้ว

 

 

วิธีปฏิบัติเมื่อลืมต่อยาคุม “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” แผงใหม่…