ยาคุม “มาร์นอน” (Marnon)

ยาคุมมาร์นอน

ปรับปรุงล่าสุด 23 มิถุนายน 2022

                “มาร์นอน” (Marnon) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยที่เม็ดยาในแผงจะแบ่งเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” (เม็ดยาสีขาว) จำนวน 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Norgestrel 0.5 มิลลิกรัม

                และมี “เม็ดยาหลอก” (เม็ดยาสีแดง) จำนวน 7 เม็ด ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้งที่ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานต่อเนื่องกันทุกวัน โดยไม่ต้องเว้นว่างในช่วงปลอดฮอร์โมน

 

                “มาร์นอน” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ และการเกิดฝ้า จึงอาจพบได้มาก

                นอกจากนี้ Norgestrel ก็เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้ “มาร์นอน” จึงอาจพบปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

                ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “มาร์นอน” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และเป็นยาคุมแผงเปลือย (นั่นคือ ไม่มีกล่องหรือซองสำหรับบรรจุแยกแต่ละแผง) มีราคาแผงละ 15 – 30 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

วิธีรับประทานยาคุมมาร์นอน