ยาคุม “มาร์นอน” (Marnon)

ยาคุมมาร์นอน

                “มาร์นอน” (Marnon) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยที่เม็ดยาในแผงจะแบ่งเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” (เม็ดยาสีขาว) จำนวน 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Norgestrel 0.5 มิลลิกรัม

                และมี “เม็ดยาหลอก” (เม็ดยาสีแดง) จำนวน 7 เม็ด ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้งที่ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานต่อเนื่องกันทุกวัน โดยไม่ต้องเว้นว่างในช่วงปลอดฮอร์โมน

 

                “มาร์นอน” จัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ และการเกิดฝ้า จึงอาจพบได้มาก

                นอกจากนี้ Norgestrel ก็เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้ “มาร์นอน” จึงอาจพบปัญหาสิวฮอร์โมน, หน้ามัน หรือขนดกได้ค่ะ

 

                ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

                ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

                “มาร์นอน” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และเป็นยาคุมแผงเปลือย (นั่นคือ ไม่มีกล่องหรือซองสำหรับบรรจุแยกแต่ละแผง) มีราคาแผงละ 15 – 30 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

วิธีรับประทานยาคุมมาร์นอน