ยาคุม “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” (Jeny F.M.P.)

ยาคุมเจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.

                “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” (Jeny F.M.P.) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยที่ตัวยาสำคัญใน “เม็ดยาฮอร์โมน” หรือเม็ดยาสีขาวแต่ละเม็ดจะประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Norgestrel 0.5 มิลลิกรัม

                ส่วน “เม็ดยาหลอก” หรือเม็ดยาสีแดงในแผง เป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมนใด ๆ ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อที่ผู้ใช้จะสามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตรงตามกำหนด

 

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” จึงจัดเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills) ซึ่งอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ และมีฝ้า เป็นผลข้างเคียงเด่นที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้ยา

                อีกทั้ง Norgestrel เป็นโปรเจสตินรุ่น 2 ที่ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง จึงอาจพบปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพราะยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

 

                “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ และเป็นยาคุมแผงเปลือย (ไม่มีกล่องหรือซองสำหรับบรรจุแยกแต่ละแผง) มีราคาแผงละ 20 – 30 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.