ยาคุมประเภทฮอร์โมนสูง

เริ่มเผยแพร่

ปรับปรุงล่าสุด

                ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มีปริมาณเอสโตรเจน Ethinyl estradiol ตั้งแต่ 0.05 มิลลิกรัมขึ้นไป จะถือเป็นยาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills) นะคะ

                ซึ่งไม่เป็นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากมีผลข้างเคียงมาก ทั้งในเรื่องของอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ บวมน้ำ ฝ้า สิว หน้ามัน ขนดก รวมถึงความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (Venous thromboembolism; VTE) ที่สูงกว่ายาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่า

 

                แต่การที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงก็อาจมีประโยชน์ และถูกนำมาใช้เพื่อคุมกำเนิด สำหรับผู้ที่จำเป็นจะต้องรับประทานยาบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม หากไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า

                ซึ่งในกรณีดังกล่าว แนวทางของ คณะอนามัยเจริญพันธุ์และสุขภาวะทางเพศ สหราชอาณาจักร (Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare; FSRH) แนะนำให้ใช้ยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol อย่างน้อย 0.05 มิลลิกรัมค่ะ1

                ส่วนแนวทางของ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention; CDC) แนะนำให้ใช้ยาคุมที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol อย่างน้อย 0.03 มิลลิกรัมนะคะ2

 

                หรืออาจนำยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนสูง มาใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่ไม่ใช่การคุมกำเนิด เช่น การรักษาภาวะเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูกในบางกรณี

 

                ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมประเภทฮอร์โมนสูงที่ยังมีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยในปัจจุบัน มี 2 ยี่ห้อ ได้แก่ “เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี.” (Jeny F.M.P.) และ “มาร์นอน” (Marnon)

ยาคุมฮอร์โมนสูง มี 2 ยี่ห้อ คือ เจนนี่ เอฟ. เอ็ม. พี. และ มาร์นอน

 

                ทั้งคู่เป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีลักษณะเป็นยาคุมแผงเปลือย (ไม่มีกล่องบรรจุแยกแผง) ที่มีรูปแบบและวิธีการใช้เหมือนกัน อีกทั้งยังมีราคาใกล้เคียงกันด้วยค่ะ

ยาคุม เจนนี่ เอฟ. เอ็ม. พี.

เจนนี่ เอฟ.เอ็ม.พี. (Jeny F.M.P.)

ยาคุม มาร์นอน

มาร์นอน (Marnon)

ตัวยาสำคัญ :

เม็ดยาฮอร์โมน (เม็ดสีขาว) 21 เม็ด

แต่ละเม็ดมี Ethinyl estradiol 0.05 มิลลิกรัม + Norgestrel 0.50 มิลลิกรัม

 

เม็ดยาหลอก (เม็ดสีแดง) 7 เม็ด

ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาใด ๆ

วิธีใช้ :

รับประทานวันละเม็ดตามลูกศร

หมดแผงแล้วต่อแผงใหม่ในวันถัดมา

การขึ้นทะเบียนยา :

ยาที่ผลิตภายในประเทศ

ผู้ผลิต :

บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด

(Thai Nakorn Patana co.ltd)

ผู้ผลิต :

บริษัท เอเชี่ยน ยูเนี่ยน แล็บบอราตอรี่ จำกัด

(Asian Union Laboratories co.ltd)

ราคา :

30 – 40 บาท

ราคา :

20 – 30 บาท

 

 

เอกสารอ้างอิง

  1. FSRH Clinical Guidance: Drug Interactions with Hormonal Contraception. Faculty of Sexual & Reproductive Healthcare, May 2022.
  2. U.S. Medical Eligibility Criteria for Contraceptive Use. Centers for Disease Control and Prevention, 2016.