ยาคุม “เมโลเดีย” (Melodia)

ยาคุมเมโลเดีย

                “เมโลเดีย” (Melodia) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจนคือ Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Drospirenone 3 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้งหมด

                “เมโลเดีย” จัดอยู่ในกลุ่มของยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                และ Drospirenone เป็นโปรเจสตินที่มีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน การใช้ “เมโลเดีย” จึงลดปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนได้ อีกทั้งยังมีผลขับปัสสาวะอย่างอ่อน จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักที่อาจเพิ่มขึ้นหรือการบวมน้ำจากยาคุม

 

                อย่างไรก็ตาม หากมีการใช้ยาคุมอย่างไม่เหมาะสม ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น  ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ  

 

                ในเรื่องราคา แม้ว่าจะเป็นยานำเข้า เช่นเดียวกันกับ “ยาสมิน” ซึ่งเป็นยาต้นแบบ แต่ “เมโลเดีย” มีราคาถูกกว่าค่ะ โดยมีราคาแผงละ 280 – 310 บาทโดยประมาณ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมเมโลเดีย