ยาคุม “จัสติมา” (Justima)

ยาคุมจัสติมา โฉมใหม่

ปรับปรุงล่าสุด 1 มิถุนายน 2023

                “จัสติมา” (Justima) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด สูตรเดียวกันกับ “ยาสมิน” และ “เมโลเดีย” นั่นคือ ในหนึ่งเม็ดจะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Drospirenone 3 มิลลิกรัม

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม จึงจัดให้ “จัสติมา” อยู่ในกลุ่มของยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ผลของ Drospirenone ที่ต้านฤทธิ์แอนโดรเจน ทำให้ “จัสติมา” ลดปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนได้ อีกทั้งยังมีผลขับปัสสาวะอย่างอ่อน จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักที่อาจเพิ่มขึ้นหรือการบวมน้ำจากยาคุม

 

                อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น  ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพราะการใช้ยาคุมอย่างไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

                แม้ว่าทั้ง “ยาสมิน”, “เมโลเดีย” และ “จัสติมา” จะมีตัวยาเหมือนกัน อีกทั้งยังเป็นยานำเข้าเช่นเดียวกัน แต่ “จัสติมา” มีราคาถูกกว่า โดยมีราคาประมาณแผงละ 240 – 260 บาทสำหรับรูปแบบเดิม

                หรือหากใช้ “จัสติมา” โฉมใหม่ ก็จะมีราคาประมาณแผงละ 270 – 290 บาท (เป็นการปรับโฉมของกล่องบรรจุยา แต่คุณสมบัติ, ลักษณะของแผงยา และวิธีใช้ ยังคงเหมือนเดิมค่ะ)

ยาคุมจัสติมา

จัสติมา (รูปแบบเดิม)

จัสติมา (โฉมใหม่)

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 28 มีนาคม 2564)))…

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมจัสติมา