ยาคุม “ยาสมิน” (Yasmin)

ยาคุมยาสมิน

ปรับปรุงล่าสุด 2 มิถุนายน 2023

                “ยาสมิน” (Yasmin) เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.030 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Drospirenone 3 มิลลิกรัม เท่ากันทุก ๆ เม็ด

                เนื่องจากมีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.050 มิลลิกรัม “ยาสมิน” จึงจัดอยู่ในกลุ่มของยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ดังนั้น ผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า ก็จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                จุดเด่นของ “ยาสมิน” ก็คือ ฮอร์โมนโปรเจนตินที่มีชื่อว่า Drospirenone ซึ่งนอกจากจะมีผลต้านฤทธิ์แอนโดรเจน ช่วยลดปัญหาสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนแล้ว ยังมีผลขับปัสสาวะอย่างอ่อน ช่วยลดปัญหาน้ำหนักเพิ่มจากการบวมน้ำได้

 

                อย่างไรก็ตาม ยาคุม “ยาสมิน” ไม่ใช่ยาลดน้ำหนักนะคะ และผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะการใช้ยาคุมอย่างไม่เหมาะสมอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

                “ยาสมิน” เป็นยานำเข้า มีราคาแผงละ 370 – 420 บาทโดยประมาณค่ะ

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 22 มิถุนายน 2565)))…

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมยาสมิน