ยาคุม “ไมโครไกนอน 30 ทว.” (Microgynon 30 ED) ***โฉมเก่า***

ยาคุมไมโครไกนอน 30 ทว.

                “ไมโครไกนอน 30 ทว.” (Microgynon 30 ED) เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยที่เม็ดยาสีเหลืองในแผง ก็คือ “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาสีขาว ก็คือ “เม็ดยาหลอก” ซึ่งเป็นเพียงเม็ดแป้งที่ผู้ผลิตจัดทำมาไว้ให้รับประทานในช่วงปลอดฮอร์โมน เพื่อให้ผู้ใช้รับประทานยาคุม “ไมโครไกนอน 30 ทว.” ได้ต่อเนื่องกันทุกวันโดยไม่ต้องเว้นว่าง

 

                จากการที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “ไมโครไกนอน 30 ทว.” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยกว่ายาคุมประเภทฮอร์โมนสูง (High dose pills)

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่สองอย่าง Levonorgestrel ยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง ผู้ใช้จึงอาจพบผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกได้

 

                “ไมโครไกนอน 30 ทว.” มีจุดเด่นที่ต่างไปจากยาคุมหลาย ๆ ยี่ห้อตรงที่เน้นให้ประจำเดือนของผู้ใช้มาไม่ตรงกับวันเสาร์และวันอาทิตย์ จึงมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในวันหยุดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องของประจำเดือน

แถบสีแดงบนแผงยาคุมไมโครไกนอน

                อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็ทำให้ผู้ที่เริ่มใช้ “ไมโครไกนอน 30 ทว.” แผงแรก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนจากยาคุมยี่ห้ออื่นมาใช้ยี่ห้อนี้ อาจเกิดความสับสนเกี่ยวกับวิธีการรับประทาน รวมถึงอาจมีผลคุมกำเนิดที่ล่าช้าไปกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยทั่วไปอยู่บ้างเล็กน้อย จึงควรศึกษาวิธีการใช้ให้เข้าใจ และสอบถามเภสัชกรให้ชัดเจนถึงวันที่จะเริ่มมีผลคุมกำเนิดได้ด้วยนะคะ (คำตอบอาจแตกต่างกันไปในผู้ใช้แต่ละราย)

 

                ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะหากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม

 

                “ไมโครไกนอน 30 ทว.” เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาแผงละ 65 – 69 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

…(((ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 23 มิถุนายน 2565)))…