ยาคุม “มินนี่” (Minny)

ยาคุมมินนี่

                ยาคุมยี่ห้อนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบนะคะ ได้แก่ “มินนี่” (Minny) ที่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งนี้ และอีกรูปแบบก็คือ “มินนี่ 28” (Minny 28) ที่เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะได้กล่าวถึงในครั้งต่อไป

                เม็ดยาแต่ละเม็ดในแผงของ “มินนี่” (Minny) จะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้ง 21 เม็ด

 

                เมื่อพิจารณาจากปริมาณของ Ethinyl estradiol ที่มีไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม จึงจัดว่า “มินนี่” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) ซึ่งผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ, บวมน้ำ หรือการเกิดฝ้า จะพบได้น้อยมากจากการใช้ยาคุมประเภทนี้

                ส่วนโปรเจสตินรุ่นที่ 3 อย่าง Desogestrel แม้ว่าจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากจากรุ่นก่อน ผลข้างเคียงเรื่องสิว, หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมนจึงมีน้อยกว่า

 

                อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมาก แต่หากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ, เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังนั้น ผู้ที่มีโรคประจำตัว, ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป, หรือผู้ที่ต้องการใช้ “มินนี่” เพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ 

                และควรหลีกเลี่ยงการใช้ในผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป, ผู้ที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือลืมรับประทานยาคุมบ่อย ๆ รวมถึงผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุม เพราะอาจเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์

 

                “มินนี่” เป็นยาคุมสูตรเดียวกับ “เมอซิลอน” แต่ผลิตภายในประเทศ จึงมีราคาถูกกว่ายานำเข้าอย่าง “เมอซิลอน” โดย “มินนี่” จะมีราคาแผงละ 110 – 130 บาทโดยประมาณค่ะ

 

 

อ่านเพิ่มเติม วิธีรับประทานยาคุมมินนี่